Diễn biến trái chiều

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, sự phụ thuộc quá lớn vào ngân hàng là nguyên nhân của tình trạng “đóng băng” thị trường BĐS phía Nam. Liên tục 6 năm qua, tín dụng BĐS của TPHCM luôn chiếm khoảng 49% tổng tín dụng BĐS của cả nước, từ những dự án lớn đến dự án nhỏ đều phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng nên khi siết tín dụng BĐS, thị trường BĐS TPHCM nguội lạnh nhanh chóng.

Do đó, sự sụt giảm diễn ra ở hầu hết phân khúc thị trường, trừ phân khúc căn hộ giá thấp chịu mức giảm không lớn. Do vậy sau năm 2011, thị trường BĐS phía Nam có thể quay đầu đi lên, khi làn sóng nhập cư vẫn lớn và nguồn cung nhà ở đã bắt đầu giới hạn.

Trong khi đó, dù những cơn sốt cục bộ không ngừng nổi lên và chưa bị ảnh hưởng bởi chính sách siết tín dụng, thị trường BĐS Hà Nội vẫn tiềm ẩn những tín hiệu xấu. Ngoài những vấn đề như thiếu vốn, giá ảo, đầu cơ khuynh đảo thị trường…, BĐS Hà Nội còn có những điểm yếu: chỉ bó hẹp trong phạm vi TP Hà Nội; tâm lý đầu tư kém minh bạch, chạy theo số đông; phát triển thiếu cân đối về các loại hình nhà ở… Chính những điều này sẽ dẫn đến sự đi xuống của thị trường một khi quy hoạch Hà Nội đã rõ ràng, không còn cơ hội cho các cơn sốt đất “ăn theo” chính sách như hiện tại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), do có độ trễ chính sách nên hiện nay thị trường phía Bắc gần như “miễn nhiễm” với những tác động của kinh tế. Thế nhưng, cũng do độ trễ, có thể đến năm 2012 Hà Nội sẽ phải chịu những tác động xấu. Nhận định thị trường phía Bắc có thể “ngấm đòn” trong vài năm tới cũng được nhiều chuyên gia ủng hộ.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống