Đề xuất từ 1-7 bỏ giấy phép xây dựng một số công trình

(ĐTTCO) – Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng dự kiến thông qua tại kỳ họp đang diễn ra sẽ thực hiện một số cải cách trong việc cấp phép xây dựng.

Đề xuất từ 1-7 bỏ giấy phép xây dựng một số công trình

Theo quy định, Luật Xây dựng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ đã trình Quốc hội cho phép áp dụng một số nội dung sau, có hiệu lực ngay từ ngày 1-7.
Đó là miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo báo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. 
Chính phủ cũng đề xuất bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt. Điều này đã được quy định tại Khoản 35, Điều 1 dự thảo Luật Xây dựng. Đây được đánh giá là những giải pháp hữu hiệu, gỡ khó cho hàng loạt dự án phát triển nhà ở hiện nay.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống