Đề xuất thành lập quỹ phát triển đất

Sở Tài chính TPHCM vừa trình UBND TP đề án thành lập quỹ phát triển đất nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Đề xuất thành lập quỹ phát triển đất ảnh 1

Theo đề án, quỹ phát triển đất hình thành từ bốn nguồn: vốn nhà nước (TP sẽ cấp cho quỹ số vốn đầu tiên là 3.000 tỷ đồng) và trích 30% từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền đấu giá quyền sử dụng đất hằng năm (sau khi trừ các khoản bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi phí có liên quan); các khoản ngân sách TP tạm ứng cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; vốn viện trợ, tài trợ hoặc ủy thác quản lý của các tổ chức, cá nhân khác.

Mục đích thành lập quỹ là chuẩn bị nguồn vốn ứng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và các tổ chức khác để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị di dời khi Nhà nước thu hồi đất.

Trung tâm Phát triển quỹ đất ứng vốn từ nguồn này để đầu tư các dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất công. Các tổ chức khác được ứng vốn ở quỹ này để đầu tư tạo quỹ đất, xây nhà tái định cư theo quy hoạch hoặc mua nhà đất tái định cư từ thị trường. Quỹ phát triển đất còn được ứng để chi tiền hỗ trợ người dân có được suất tái định cư tối thiểu nếu số tiền bồi thường của họ nhỏ hơn suất này.

Theo Sở Tài chính, quỹ phát triển đất hoạt động sẽ giúp Nhà nước chủ động trong việc chi ngân sách hằng năm. Việc thu chi ngân sách sẽ không bị động khi phải tạm ứng vốn cho những dự án cấp bách, chưa kịp ghi vốn đầu tư.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vụ DN kêu cứu bị lấn chiếm hơn 53.000m2 đất: UBND Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý

(ĐTTCO) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh vừa có Công văn số 6828/UBND-VP yêu cầu Sở TNMT chủ trì cùng Sở Tư pháp đề xuất, có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh về nội dung kiến nghị của UBND huyện Xuyên Mộc về việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hắc Văn Phong hành vi lấn chiếm hơn 53.000m2 đất nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm.

Dự án - đầu tư

Lợi thế boutique hotel tại phố biển Phan Thiết

(ĐTTCO) - Boutique hotel Phan Thiết được thiết kế thông minh nên có thể khai thác linh hoạt tối đa công năng của sản phẩm và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho chủ nhân. Qua đó, boutique hotel tại đây nhanh chóng được giới đầu tư săn đón ngay tại buổi giới thiệu chính thức. 

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống