Đề xuất giảm 40% giá nhà thu nhập thấp

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về đề nghị xây dựng 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp với giá giảm 30-40% so với hiện nay.

Đề xuất giảm 40% giá nhà thu nhập thấp ảnh 1

Trước đó, VAFI đã kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về phương án có thể giảm giá bán căn hộ nhỏ (từ 35 - 70 m2) tới mức 30 - 40% cho người thu nhập thấp bằng cơ chế miễn toàn bộ các loại thuế và phí liên quan đến chi phí xây dựng, đi kèm với cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi.

Như vậy đối tượng thu nhập thấp có thể trả với số tiền ban đầu chỉ ở mức từ 200 - 400 triệu đồng, chiếm khoảng 50% giá trị căn hộ có giá từ 350 - 700 triệu đồng, tạo cơ hội mua nhà của hàng triệu người thu nhập thấp.

Trong đề xuất của VAFI, hiệp hội cho rằng cần giao nhiệm vụ cho 1 ngân hàng thương mại mà nhà nước nắm cổ phần chi phối thực hiện cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi cho mọi hoạt động xây dựng nhà thu nhập thấp.

Đây là cách làm của nhiều nước từ đang phát triển như Thái lan, Indonexia…đến các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp…

VAFI khẳng định, với những cơ chế ưu đãi tài chính mà hiệp hội đề xuất, nếu nhà nước duyệt sẽ kích thích nhiều doanh nghiệp bất động sản tham gia chương trình.

Giá bán căn hộ nhỏ ở mức trung bình vào khoảng trên 20.000 USD, 1 năm xây dựng khoảng trên 100.000 căn hộ.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống