Đề xuất chuyển đổi 3 dự án từ hình thức PPP sang đầu tư công

(ĐTTCO) - Ngày 18-3, Bộ GTVT cho biết, đang xúc tiến nghiên cứu phương án chuyển đổi một số dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề xuất chuyển đổi 3 dự án từ hình thức PPP sang đầu tư công

Với tiêu chí đảm bảo nguyên tắc là dự án cấp bách, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, đảm bảo tính liên tục, đồng bộ với các dự án đang triển khai trên tuyến, trước mắt, Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư của 3 dự án là Mai Sơn - quốc lộ 45, quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Phan Thiết - Dầu Giây, sau đó có thể nghiên cứu để chuyển đổi thêm một số dự án khác.

Hiện Bộ GTVT đang quyết liệt đôn đốc các địa phương triển khai nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục thẩm định nhà đầu tư để có kết quả sơ tuyển vào cuối tháng 3, đồng thời khẩn trương hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, dự toán của các dự án. Khi cấp thẩm quyền chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư, Bộ GTVT sẽ tiến hành chuyển đổi.

Về nguồn vốn khi chuyển đổi sang hình thức đầu tư công, bộ dự kiến đề xuất sử dụng từ gói 55.000 tỷ đồng vốn ngân sách đã được Quốc hội phân bổ cho dự án cao tốc Bắc - Nam, sau đó sẽ bổ sung thêm các nguồn vốn khác trong giai đoạn trung hạn 2021 - 2025.

Theo Bộ GTVT, việc chuyển đổi một số dự án sang đầu tư công là do khả năng huy động vốn ngoài ngân sách dự báo sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lợi ích của việc chuyển sang đầu tư công là tiến độ các dự án sẽ được đẩy nhanh do không phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà tiến hành ngay đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng. Như vậy, những dự án này có thể khởi công ngay trong quý 3.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc lộ 22, đoạn qua xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

(ĐTTCO) - Đồ án Quy hoạch chung Xây dựng TPHCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010 (đang được TPHCM thực hiện) xác định 2 hướng phát triển đô thị chính của thành phố là Đông và Nam, 2 hướng phụ là Bắc - Tây Bắc và Tây - Tây Nam.

Dự án - đầu tư

Mandarin Oriental ra mắt dự án cao cấp tại Đà Nẵng

(ĐTTCO) - Mandarin Oriental Hotel Group vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận để quản lý dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp dự kiến hoạt động vào năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống