Đề xuất chuyển đổi 3 dự án từ hình thức PPP sang đầu tư công

(ĐTTCO) - Ngày 18-3, Bộ GTVT cho biết, đang xúc tiến nghiên cứu phương án chuyển đổi một số dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề xuất chuyển đổi 3 dự án từ hình thức PPP sang đầu tư công

Với tiêu chí đảm bảo nguyên tắc là dự án cấp bách, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, đảm bảo tính liên tục, đồng bộ với các dự án đang triển khai trên tuyến, trước mắt, Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư của 3 dự án là Mai Sơn - quốc lộ 45, quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Phan Thiết - Dầu Giây, sau đó có thể nghiên cứu để chuyển đổi thêm một số dự án khác.

Hiện Bộ GTVT đang quyết liệt đôn đốc các địa phương triển khai nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục thẩm định nhà đầu tư để có kết quả sơ tuyển vào cuối tháng 3, đồng thời khẩn trương hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, dự toán của các dự án. Khi cấp thẩm quyền chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư, Bộ GTVT sẽ tiến hành chuyển đổi.

Về nguồn vốn khi chuyển đổi sang hình thức đầu tư công, bộ dự kiến đề xuất sử dụng từ gói 55.000 tỷ đồng vốn ngân sách đã được Quốc hội phân bổ cho dự án cao tốc Bắc - Nam, sau đó sẽ bổ sung thêm các nguồn vốn khác trong giai đoạn trung hạn 2021 - 2025.

Theo Bộ GTVT, việc chuyển đổi một số dự án sang đầu tư công là do khả năng huy động vốn ngoài ngân sách dự báo sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lợi ích của việc chuyển sang đầu tư công là tiến độ các dự án sẽ được đẩy nhanh do không phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà tiến hành ngay đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng. Như vậy, những dự án này có thể khởi công ngay trong quý 3.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kè cấp bách làm hoài không xong

Kè cấp bách làm hoài không xong

(ĐTTCO) - Trước tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp và khó lường, tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp công trình và phi công trình nhằm bảo vệ nhà cửa, tài sản của người dân.

Dự án - đầu tư

Điểm danh những dự án Nam Long được trông đợi

(ĐTTCO) - 2020 được xác định là một năm thử thách của ngành bất động sản nhưng đến nay thị trường bắt đầu có những tín hiệu tích cực khi Chính phủ đang thúc đẩy nhanh hơn việc cải cách các thủ tục hành chính, pháp lý, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện để ngành phục hồi tốt hơn. 

Quy hoạch - Đô thị

Ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành giao thông

(ĐTTCO)-Ngày 4-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã giao Sở GTVT hoàn chỉnh dự thảo đề án “Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020 - 2030” trình UBND TP trong tháng 6.

Không gian sống