Đề nghị tòa án hạn chế phân chia di sản

(ĐTTCO) - Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ và 1 căn nhà riêng. Chồng tôi vừa qua đời sau một tai nạn giao thông và không có di chúc. Hiện nay tôi đang nuôi 2 con.
Thế nhưng, gia đình bên chồng sợ tôi đi lấy chồng khác nên yêu cầu tôi phải chia thừa kế nhà. Vì điều kiện khó khăn, tôi có thể xin hoãn lại việc chia thừa kế nhà được không?
Trần Thị Phòng (Hóc Môn, TPHCM)
Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp việc chia di sản thừa kế ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình, thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo đó, bà có quyền yêu cầu xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Nếu hết thời hạn xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác, những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Tòa án cho chia di sản thừa kế.
Vì vậy, bà có thể đề nghị Tòa án xác định phần di sản mà những người trong gia đình bên chồng được hưởng thừa kế nhưng yêu cầu Tòa án chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống