Đề nghị tòa án hạn chế phân chia di sản

(ĐTTCO) - Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ và 1 căn nhà riêng. Chồng tôi vừa qua đời sau một tai nạn giao thông và không có di chúc. Hiện nay tôi đang nuôi 2 con.
Thế nhưng, gia đình bên chồng sợ tôi đi lấy chồng khác nên yêu cầu tôi phải chia thừa kế nhà. Vì điều kiện khó khăn, tôi có thể xin hoãn lại việc chia thừa kế nhà được không?
Trần Thị Phòng (Hóc Môn, TPHCM)
Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp việc chia di sản thừa kế ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình, thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo đó, bà có quyền yêu cầu xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Nếu hết thời hạn xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác, những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Tòa án cho chia di sản thừa kế.
Vì vậy, bà có thể đề nghị Tòa án xác định phần di sản mà những người trong gia đình bên chồng được hưởng thừa kế nhưng yêu cầu Tòa án chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống