Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường

(ĐTTCO). - Chiều 4-10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa và đại diện các sở, ngành kiểm tra tiến độ thi công dự án giải quyết ngập do triều cường và có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu trên địa bàn TP.

 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 1

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group - Chủ đầu tư) dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40-160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m³/s, 1 trạm bơm 24m³/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m³/s tại cống Phú Định… Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) thực hiện khoảng 36 tháng (từ năm 2016 - 2018).

Mục tiêu của dự án là nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM (theo Quyết định 1547/QĐ-TTg ngày 28-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM). Đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh, rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

Dự án được khởi công xây dựng đồng loạt 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè vào tháng 6-2016, đến nay, khối lượng công trình đạt trên 500 tỷ đồng. Để dự án kịp tiến độ đề ra, đơn vị thi công huy động hơn 700 công nhân làm việc liên tục 3 ca/ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ thi công dự án như đã cam kết với UBND TP, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam kiến nghị UBND TP xem xét kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép BIDV cấp tín dụng vốn đối với nhà đầu tư vượt giới hạn vốn tự có theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20/8/2015; đề nghị BIDV tiến hành giải ngân tạm ứng cho Chủ đầu tư ngay khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định tái cấp vốn theo đúng điều khoản hợp đồng BT và hợp đồng tín dụng để đáp ứng kịp thời tiến độ dự án.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị UBND TP sớm có văn bản chấp thuận giao bổ sung 4 địa chỉ nhà, đất vào danh sách quỹ đất để thanh toán giá trị hợp đồng BT; chỉ đạo các đơn vị có công trình ngầm và nổi ảnh hưởng trong phạm vi dự án cần di dời khẩn trương gồm điện, cáp quang, cấp nước, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Hội đồng thẩm định bồi thường TP tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành kế hoạch và cơ chế phối hợp triển khai. Sớm có ý kiến về báo cáo của Khu Quản lý liên hợp xử lý chất thải TP về giao phần diện tích đất làm đường thi công cống Cây Khô (hiện nay thuộc dự án cây xanh cách ly do Khu quản lý) để triển khai thi công đường công vụ và phục vụ cho người dân đi lại thuận tiện hơn…

Trước những kiến nghị của chủ đầu tư, tại buổi kiểm tra, đại diện các sở, ngành TP, UBND các quận, huyện cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đẩy nhanh thực hiện các công việc liên quan đến nguồn vốn đầu tư, di dời công trình ngầm và nổi, giải phóng mặt bằng…

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng, việc giải quyết ngập nước là chương trình lớn của Thành ủy, UBND TP; trong đó dự án giải quyết ngập do triều cường, có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu là một trong những giải pháp giảm ngập cho TP.

Phó Chủ tịch đề nghị chủ đầu tư nhận thức trách nhiệm của mình trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình; đảm bảo vấn đề an toàn lao động tại công trình; chủ động trong việc thiết lập cơ chế phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện trong việc giải quyết các vướng mắc khó khăn. Các sở, ngành, địa phương phối hợp với chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP phải tính toán sự kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước của TP để dẫn dòng sau khi dự án hoàn thành.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư trong việc tập trung triển khai thực hiện dự án. Để đảm bảo tiến độ thi công cam kết của nhà đầu tư, UBND TP yêu cầu các sở, ngành chủ động tập trung triển khai công việc liên quan nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án. Các quận, huyện làm tốt công tác vận động nhân dân di dời nhà cửa thực hiện dự án…
 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 2

 Công nhân thi công dự án Giải quyết chống ngập trên địa bàn huyện Nhà Bè – TPHCM.

 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 3
 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 4

Đoàn khảo sát khu vực dự án chống ngập trên địa bàn huyện Bình Chánh – TPHCM.

 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 5
 Đẩy nhanh dự án chống ngập triều cường ảnh 6

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khảo sát và chỉ đạo công trường thi công dự án chống ngập. Ảnh: Hải Quỳnh

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống