Đất nông nghiệp được tách thửa

(ĐTTCO) - Ngày 8-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã nghe Sở Tài nguyên-Môi trường báo cáo dự thảo Quyết định diện tích tối thiểu được tách thửa sau khi được các sở ngành, quận huyện, doanh nghiệp góp ý nhiều lần
. Dự thảo này khi ban hành sẽ thay thế Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15-10-2014. 
Theo dự thảo, việc quy định diện tích tối thiểu để tách thửa được chia làm 3 khu vực, gồm khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) với thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa phải là 36m2 và chiều ngang mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.
Khu vực 2 (gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện) thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiếu 50m2, chiều ngang mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.
Khu vực 3 (gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ - ngoại trừ thị trấn) thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có diện tích 80m2 và chiều ngang mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m. Trường hợp khi tách thửa đất có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND các quận huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật về quy hoạch… đảm bảo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật…
Đặc biệt, dự thảo lần này cho phép tách thửa đất nông nghiệp. Theo đó, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, trong đó thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết lãnh đạo TP sẽ sớm thông qua dự thảo quyết định này sau khi chỉnh sửa và thống nhất lần cuối. Việc ban hành quyết định này nhằm tạo điều kiện cho người dân tạo lập chỗ ở mới vì đó là nhu cầu bức thiết, chính đáng. Nếu không sớm ban hành sẽ phát sinh tình trạng làm chui, làm trái phép. Tuy nhiên việc cho phép tách thửa đất nông nghiệp yêu cầu các sở, ngành, quận huyện phải quản lý chặt để tránh biến tướng, dân đầu cơ đất lợi dụng trở lại việc phân lô bán nền…

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống