Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết

(ĐTTCO)- Gần đây, giá đất ở khu vực gần dự án sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tăng một cách chóng mặt với hoạt động mua bán diễn ra rầm rộ.

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết

Chính quyền lo lắng cơn sốt ảo sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội và cuộc sống lâu dài của người dân địa phương.

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan

Thiện Nghiệp là xã thuần nông cách trung tâm Phan Thiết chừng 10 km. Mặc dù nằm gần khu du lịch cao cấp Hàm Tiến – Mũi Né, nhưng người dân ở đây chủ yếu gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nằm sau các dải đồi cát kéo dài, lâu nay Thiện Nghiệp ít được bên ngoài biết đến.

Kể từ khi dự án xây dựng sân bay Phan Thiết được khởi công tại  đây vào năm 2015, địa danh Thiện Nghiệp mới được nhiều người biết đến. Nhiều người từ khắp nơi đột nhiên đổ xô về đây mua đất. Hoạt động mua bán đất nóng lên. Giá đất tăng lên vùn vụt, tăng đến mức người dân không ngờ tới. 

“Mặt đường trung tâm thì hơn 1 tỷ đồng/sào. Còn vị trí đất ở xa thì cứ 1 tỷ đồng/sào mặt đường. Từ sau Tết đến giờ, giá đất lên liên tục” - anh Lê Văn Bình, người dân ở thôn Thiện An cho biết.

Dọc tuyến đường nối từ đường tỉnh ĐT 706B qua khu vực Triền, nhiều vườn điều và keo lá tràm được rào lại, gắn bảng bán đất. Giá được rao bán hầu hết được tính theo sào (1.000 m2) với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Một số bán trực tiếp, một số mua đi bán lại.

Chúng tôi liên hệ qua số điện thoại của chị Dung, chủ một mảnh đất nông nghiệp nằm trên đường nhựa gần đường nhánh rẽ vào dự án sân bay. Chủ vườn ra giá 1,3 tỷ đồng/sào, cả vườn hơn 6 sào bán với giá 8 tỷ đồng.

Không những đất mặt đường, mà đất rẫy nằm trong những vị trí phía trong xa cũng “sốt” giá. Đất rẫy ở mặt đường phần lớn đã được các đại gia thu gom với giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Ông Bùi Văn Năm, người dân thôn Thiện An cho biết bây giờ đất rẫy ở gần dự án đã được mua hết. Muốn mua thì vào khu vực xa hơn, đi bằng đường mòn. Gia đình ông còn 2 ha, muốn mua thì ông để lại giá mềm hơn. “Đất mới làm sổ đỏ đây. 2 mẫu bán 1 tỷ, mua một hai mua cả hai mẫu đều được” - ông Năm ra giá.

Chính quyền lo về “sốt ảo”

Khi chưa có dự án sân bay Phan Thiết, đất ở đây rất rẻ. Một ha có giá chừng vài chục triệu đồng. Nhưng nay tăng lên một cách bất thường. Chính quyền địa phương vừa mừng nhưng vừa lo, vì có thể đây là cơn sốt ảo.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, trong vòng 3 tháng qua, trên địa bàn đã có hơn 400 giao dịch mua bán đất. Sốt nhất là sau dịp lễ 30/4, xe cộ vào ra nườm nượp đi coi đất và mua đất. Hoạt động cò kéo mua bán đất cũng không kém phần sôi động.

Nhận thấy giá đất tăng đột biến, có dấu hiệu sốt ảo, chính quyền cũng đã tuyên truyền cho người dân cảnh giác, tỉnh táo khi quyết định mua bán. Địa phương lo nhất là việc đất sản xuất nông nghiệp bị thu gom đầu cơ. Người dân bán hết đất, khi xài hết tiền, không còn đất để canh tác.

“Đối với những hộ dân buôn bán đất rẫy, địa phương lo lắng sợ sau này, bà con không còn đất để sản xuất nữa. Bán xong, xài hết tiền, sau này đi làm thuê thôi. Lao động nông thôn mà, không có bằng cấp, sau này rất khó xin việc làm” – ông Trần Ngọc Hận nói.

Dự án sân bay Phan Thiết có tổng diện tích hơn 500 ha, được khởi công vào đầu năm 2015, nhưng đến nay sau hơn 3 năm vẫn án binh bất động, vẫn chỉ là một bãi đất trống. Trong khi xung quanh dự án này thì lại đang diễn ra cơn “sốt” đất chưa từng thấy ở địa phương.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống