Đất nền đang tăng nóng

(ĐTTCO) - Trong lúc phân khúc căn hộ dồi dào nguồn cung, giá bán hầu như không có gì đột biến thì đất nền, nhà phố tại một số khu vực của TPHCM tăng quá nóng, thậm chí trong vòng 1 năm đã tăng thêm 50%.

Từ khu Tây…

Trở lại một số khu vực dự án đất nền đang có giao dịch tại khu vực quận 12, chúng tôi khá ngạc nhiên khi giá đất khu vực này tăng vọt so với thời gian 1 năm trước. Tại dự án tái định cư 66ha, phường Đông Hưng Thuận, giá đất giao dịch trên dưới 30 triệu đồng/m2, cá biệt những lô góc lên đến 45-50 triệu đồng/m2. Anh Khương, một người dân sống tại đây, cho biết cách đây hơn 1 năm, đất nơi đây có giá bán trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng rất khó giao dịch. Bởi lúc đó, việc cấp phép xây dựng hầu như ngưng trệ vì theo quy định lúc đó muốn xin phép xây dựng phải có sổ đỏ, trong khi chủ đầu tư chưa ra được sổ đỏ, khách hàng chỉ có hợp đồng mua bán, hay biên bản bàn giao đất từ Ban quản lý dự án. Gần đây quy định này được bỏ, khách hàng chỉ cần xây dựng theo quy hoạch 1/500 là được nên nhiều người tìm đến đây mua đất xây nhà, đẩy giá đất lên.

Cách đó không xa là khu tái định cư 5,9ha và 10ha thuộc phường Tân Thới Nhất. Giá đất tại đây cũng được đẩy lên 27 triệu đồng/m2 so với 20 triệu đồng/m2 thời điểm 1 năm trước. Theo tìm hiểu của chúng tôi giá đất tại đây ngoài việc tăng theo thị trường còn bị cò thổi lên một phần. Thí dụ, người bán ký gửi 25 triệu đồng/m2, môi giới đưa ra thị trường cộng thêm vài triệu đồng/m2 nữa. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, cho biết những khu vực khách hàng tự giao dịch với nhau nên rất khó kiểm soát giá. Còn khi người bán ký gửi qua sàn, văn phòng môi giới, các nơi này đưa giá lên để hưởng phần chênh lệch.

Lý giải việc tăng nóng khu vực Tây Bắc, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường, cho rằng nhà đầu tư khu vực này đang kỳ vọng vào nhiều dự án hạ tầng giao thông sắp được triển khai, như dự án cải tạo thoát nước kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên sẽ tạo một diện mạo mới về giao thông, kết nối nhiều quận như Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp… Hay tuyến metro Bến Thành - Tham Lương, dự án Thảo cầm viên Safari Sài Gòn (Củ Chi)… Trong khi đó, quỹ đất để phát triển các dự án nhà phố khu vực Tây Bắc hầu như không còn, nên sản phẩm ngày càng khan hiếm.

Đất nền đang tăng nóng ảnh 1
Một số hạng mục đang triển khai tại dự án Khu đô thị sinh thái Phú Sinh.

… đến khu Đông

Trong vai người có nhu cầu mua nền đất để ở trong khu vực An Phú - An Khánh hay Thảo Điền, quận 2, chúng tôi vào một sàn giao dịch khu vực này. Một nhân viên môi giới cho biết hiện các lô đất nền tại đây đã tăng cao nhưng không có người bán, chỉ có nền tại khu mới (nơi đường chưa được đổ bê tông nhựa) mới có người bán. “Mặt tiền đường song hành hồi năm trước chỉ khoảng 70 triệu đồng/m2, đến nay trên 130 triệu đồng/m2 nhưng những lô đất tại đây không nhiều. Còn mặt phía sau khoảng trên 60 triệu đồng/m2, tăng khoảng gần 20%” - người này cho biết. Tại dự án 142ha Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, giá đất cũng được đẩy lên trên 30 triệu đồng/m2 (những năm trước chỉ khoảng 20-24 triệu đồng/m2 tùy dự án). Khảo sát giá trên các trang web mua bán BĐS, tại dự án Phú Nhuận (Công ty Phú Nhuận) giá rao bán 38 triệu đồng/m2 đối với lô diện tích 7x18m. Đến tận nơi tìm hiểu, các đơn vị môi giới ở đây đều khẳng định giá đã tăng và không thể mua được với giá cách đây 6 tháng chứ chưa nói 2 đến 3 năm trước. “Giá cách đây 3 năm chỉ khoảng 23 triệu đồng/m2 còn khó bán, bây giờ khác rồi” - anh Thảo, người môi giới tại khu này cho biết. Sang dự án Huy Hoàng bên cạnh, giá đang chào bán thấp nhất 28,5 triệu đồng/m2 cho lô 8x20m, cao nhất là đất nền nhà phố khoảng 55 triệu đồng/m2. Tại khu vực quận 9, các sàn giao dịch BĐS ở đây rao bán nhiều dự án đất nền, đặc biệt các dự án phân lô hộ lẻ có giá bán chỉ từ 340-900 triệu đồng/nền. Đây là các dự án ăn theo khu công nghệ cao quận 9.

Tại một số dự án phân lô giá cũng tăng lên nhanh chóng. Một nhà đầu tư cho biết tại khu vực quận 9 những dự án có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh đã tăng khoảng 40% trong vòng 3-4 tháng qua. Tại các dự án nhà phố được đầu tư bài bản tại khu Đông như Lake View (quận 2) do Novaland làm chủ đầu tư, hay Him Lam Phú Đông do Him Lam Land làm chủ đầu tư có tính thanh khoản rất nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên các dự án này chưa thấy có hiện tượng đẩy giá lên cao. Lý giải việc này, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho biết do hầu hết khách hàng mua để khai thác, không bán lại nên chưa xảy ra hiện tượng sốt giá. Chắc chắn sắp tới, thị trường đất nền sẽ rất sôi động, nhất là những dự án kết nối tốt, hạ tầng hoàn chỉnh và pháp lý rõ ràng.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống