Đất màu mỡ bị bỏ hoang

(ĐTTC) - Trong khi tại các vùng đất phèn, mặn ven biển, hay gò đồi cằn cỗi vùng trung du, miền núi nông dân vẫn gắng tận dụng để canh tác, thật xót khi có những khu đất màu mỡ bị bỏ hoang ở ngoại thành Hà Nội.

Những năm gần đây, tại vùng ngoại thành Hà Nội ngày càng có nhiều khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang, để cỏ và các loại cây dại mọc um tùm. Thật ra những khu đất hoang đó đều có chủ. Trong cơn lốc đô thị hóa, lúa, rau màu khó có thể tồn tại được trên những thửa ruộng đã thành “đất vàng”.

Cũng có nhiều khu đất đã quy hoạch dự án nhưng còn kéo dài việc đền bù giải tỏa nên không canh tác nữa. Có khu đất chủ đầu tư đền bù giải tỏa xong lại chậm triển khai dự án. Lại có một nguyên nhân khác khá phổ biến: Nông thôn ngoại thành sẽ biến thành khu đô thị, khu công nghiệp trong tương lai gần, khiến nông dân không muốn và cũng không thể yên tâm canh tác. Chia lô sang nhượng đất là cách kiếm tiền nhanh nhất.

Đa số hộ chọn công việc mới là cho thuê nhà hoặc kinh doanh, buôn bán những mặt hàng phục vụ đời sống công nhân thuê trọ làm việc trong các khu công nghiệp trong thời gian chờ nhận tiền đền bù khi nhà nước lấy đất làm dự án. Vì vậy, ở một số xã như Kim Chung, Hải Bối, Kim Nỗ, Đại Mạch (huyện Đông Anh); Cổ Nhuế, Liên Mạc, Đông Ngạc, Đại Mỗ (huyện Từ Liêm)… diện tích ruộng đất bị bỏ hoang ngày càng nhiều. Hiện tại ở đây chỉ còn rất ít hộ chú tâm tới nghề nông.

Có một điều chắc chắn là vài năm nữa quỹ đất nông nghiệp ở các huyện ven nội thành như: Đông Anh, Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì… sẽ hết. Người nông dân cũng biết được điều đó, nhưng 1-2 năm hay lâu hơn nữa nhà nước mới đền bù diện tích đất nông nghiệp mà họ đang sử dụng thì mọi người đều chưa rõ. Tuy vậy nhiều nông dân đã muốn đoạn tuyệt với đất rồi. Để diện tích đất màu mỡ ấy hoang hóa, không sinh lời là điều quá lãng phí.

VIỆT CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống