Đất được tặng cho, có được quyền định đoạt?

Hỏi: - Tôi được cha mẹ cho một thửa đất, đã có sổ đỏ đứng tên tôi. Nhưng trong di chúc, cha tôi dặn tôi chỉ được ở chứ không được bán. Hiện nay, tôi không sinh sống ở quê nhà. Xin hỏi, tôi có được bán thửa đất đó?

Võ Trường Xuân (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Trước khi qua đời, cha mẹ của ông đã tặng cho ông một thửa đất, và việc tặng cho này đã đăng ký sổ đỏ do ông ký tên. Điều 248 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao”. Do đó, cha của ông không có quyền hạn chế việc sử dụng thửa đất của ông. Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 667 Bộ luật Dân sự, nội dung “chỉ được ở chứ không được bán” nêu trong di chúc của cha ông không có hiệu lực pháp luật. Anh, chị của ông cũng không có quyền ngăn cản ông thực hiện quyền sử dụng, định đoạt đối với thửa đất của ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống