Đất đang tranh chấp vẫn xét cấp sổ đỏ

Đất đang tranh chấp vẫn xét cấp sổ đỏ ảnh 1

Trên trang Xây dựng - Bất động sản các số báo ra ngày 24-11-2011 và 20-2-2012, ĐTTC đăng 2 bài viết “Cấp, thu hồi sổ đỏ - Ai chịu trách nhiệm” và “Đất đang tranh cấp vẫn xét cấp sổ đỏ”, phản ánh việc UBND quận 9 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Kim Phượng nhưng sau đó lại có quyết định thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ đã cấp.

Bà Phượng đã khởi kiện UBND quận 9 ra TAND cùng cấp về các quyết định hành chính thu hồi đất mà bà cho là sai trái, vi phạm các quy định hiện hành về đất đai. Nhưng trong khi vụ án đang được TAND quận 9 thụ lý, chưa đưa ra xét xử, thì UBND phường Long Bình, quận 9 lại cho niêm yết công khai danh sách những người chờ xét duyệt cấp sổ đỏ lô đất do bà Phượng đứng chủ quyền.

Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc gửi về 2 bài viết trên. Chúng tôi trích đăng một số ý kiến.

“Chuyện rõ ràng là bà Phượng đã dùng tiền tích lũy của mình để mua đất và đã có ký nhận của bên bán và của UBND quận 9 cấp QSDĐ không hề giả mạo gì, vậy lấy lý do gì mà thu hồi? Ai sẽ là người đưa lại số tiền bà Phượng bỏ ra để mua đất?

Nếu UBND quận 9 nói rằng các sổ đỏ này cấp không đúng quy định Luật Đất đai thì hỏi ai là người cấp sổ đỏ cho bà Phượng? Rõ ràng sổ đỏ chỉ duy nhất do UBND quận 9 cấp. Như vậy UBND quận 9 phải trả lại cho bà Phượng tiền mua đất này cộng với chỉ số trượt giá mỗi năm, chứ sao lại ngang nhiên thu hồi QSDĐ mà còn sai thêm lần nữa là cấp lại QSDĐ cho chủ khác”.

nguyentritien.cse@gmail.com

“Đã từ lâu, việc chính quyền địa phương lợi dụng chức quyền trong tranh chấp đất đai làm mất lòng tin ở người dân không còn là chuyện hy hữu. Nhưng tại sao những trường hợp như thế vẫn cứ tái diễn. Lòng tin của dân đối với những người làm lãnh đạo ngày càng bị đánh mất đi.

Trường hợp tranh giành đất ở phường Long Bình quận 9 cũng là một trường hợp điển hình. Khi đất đã được bán cho cô Phượng và UBND quận 9 đã cấp phát sổ đỏ cho cô. Nhưng sao giờ lại định lấy lại số đất mà cô Phượng đã bỏ nhiều tâm huyết vào đó để cải tạo, mà đặc biệt đó lại là nguồn thu nhập chính của cô.

Rất nhiều bài báo đã phản ánh về vụ việc này và không ít lời chỉ trích chính quyền địa phương cũng như những người chủ cũ của mảnh đất đó. Điều đó cho thấy chính quyền địa phương đang làm trái pháp luật, đánh mất lòng tin đối với người dân.

Trong khi đất đang có tranh chấp mà vẫn cố tình xét cấp sổ đỏ, chẳng lẽ những người lãnh đạo đó không biết luật, hay là vì một nguyên nhân nào đó đã khiến họ làm những chuyện trái pháp luật như vậy. Tôi rất mong các cấp chính quyền cũng như cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ sự việc này để lấy lại niềm tin của người dân và đòi lại sự công bằng cho cô Phượng, người chủ thực sự của mảnh đất mà đã đổ bao nhiêu mồ hôi và nước mắt vào đó”.

nguyenvanthanh.cse@gmail.com

“Tôi nhận thấy thời gian gần đây nhờ các phóng viên thông tin, viết bài điều tra những tiêu cực ở cấp xã, huyện, quận, những bạn đọc như tôi mới biết được thêm thông tin của người dân kêu cứu, nhất là những việc tranh chấp đất đai. Thiết nghĩ có phải một phần do bộ máy cấp quận, huyện cán bộ chưa được đào tạo đúng tiêu chuẩn nhà nước, chưa có tinh thần làm việc vì dân”.

Pham-T-Van.Anh@unilever.com

“Đọc bài báo trên tôi thấy rất khó hiểu, không biết cơ quan chức năng đang "vô tình hay cố ý" mà lại xét cấp sổ đỏ khi đất đang tranh chấp? Tôi nghĩ việc này hoàn toàn trái với pháp luật và phải được làm rõ tại sao UBND phường Long Bình lại có thể hành động như vậy và trả lại công bằng cũng như tài sản cho người dân”.

nguyenhuyloc.cse@gmail.com

“Tôi có đứa em làm cho một tờ báo ở Hoa Kỳ vừa về Việt Nam thăm gia đình. Em đọc 2 bài báo trên của ĐTTC đã rất bức xúc về việc của bà Phượng bị thu hồi đất và cho rằng vụ việc này đã vi phạm nhân quyền, ảnh hưởng xấu cho luật pháp và uy tín cán bộ chức quyền của bộ máy chính quyền.

Em đã tìm tới tận nhà bà Phuợng để xin phỏng vấn. Đi hăng hái bao nhiêu thì về cậu ta tiu nghỉu bấy nhiêu. Tôi hỏi thì được biết bà Phượng không chấp nhận phỏng vấn và nói "việc nhà đóng cửa dạy nhau, hơn nữa phải chờ những cán bộ chính trực và liêm khiết để giải quyết tốt đẹp". Em tôi nhận định bà Phượng rất hiểu biết và tin vào công lý. Trong hoàn cảnh như vậy bà vẫn cư xử rất tế nhị”.

Ng-Thuy-Quynh.Anh@unilever.com

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống