Đáp ứng tốt nhu cầu đi lại dịp Tết 2015

Bộ Giao thông vận tải vừa có Công điện 108/CĐ-BGTVT về việc chuẩn bị phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Ất Mùi năm 2015.

 Đáp ứng tốt nhu cầu đi lại dịp Tết 2015 ảnh 1
Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan xây dựng kế hoạch vận tải đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông; bảo đảm cho cán bộ, nhân dân, học sinh-sinh viên đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.

Bên cạnh đó, chỉnh trang bến tàu, bến xe, cảng hàng không, hệ thống thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi; triển khai các hình thức bán vé, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Đồng thời, quán triệt các đơn vị vận tải, các bến tàu, nhà ga thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa; nghiêm cấm việc vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm.

Tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện

Các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với đội ngũ lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ; đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát về hành trình, giám sát tốc độ vận hành của phương tiện đường bộ, không để tình trạng chạy vượt quá tốc độ quy định gây mất an toàn đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra chất lượng phương tiện, không sử dụng các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật để khai thác.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra an toàn tại các bến thủy nội địa, an toàn hoạt động của phương tiện thủy nội địa. Đặc biệt chú trọng đối với các tuyến vận tải hành khách bằng phương tiện thủy cao tốc khu vực các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị thi công cần chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình; đồng thời yêu cầu lái xe, chủ xe chở đúng trọng tải cho phép theo quy định; thành lập và duy trì bộ phận ứng trực để bảo đảm giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Ất Mùi năm 2015.

Chủ động bán vé trước cho hành khách

Các Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính, UBND cấp huyện kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước trên phương tiện và thu giá cước theo đúng quy định, tránh các trường hợp lợi dụng lưu lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao, ép khách.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành và các Sở Giao thông vận tải tăng cường chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong bán và phát hành vé.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là những địa phương có lưu lượng hành khách và phương tiện đi lại tăng cao trong dịp Lễ, hội có kế hoạch và làm việc với các đơn vị có liên quan tại địa phương để tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy, phối hợp và hỗ trợ cùng nhau để phục vụ vận tải hành khách đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông.

Tiếp nhận phản ánh qua đường dây nóng

Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; chỉ dẫn phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, công bố số điện thoại dường dây nóng của Bộ Giao thông vận tải và Sở Giao thông vận tải để tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông. Các số điện thoại đường dây nóng của Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Ủy ban ATGTQG gồm: 0989088719, 0903474737, 0912379753 và địa chỉ hộp thư điện tử vuvantai@mt.gov.vn.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống