Đánh thuế nhà hoang

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong số gần 2.700 căn biệt thự mới xây tại Hà Nội, chỉ có 1.743 căn đã được sử dụng, số còn lại đang bị bỏ hoang. Tại các đô thị khác cũng có rất nhiều biệt thự mới xây bị bỏ hoang. Là một trong những chuyên gia BĐS hàng đầu, GS. ĐẶNG HÙNG VÕ (ảnh) cho rằng có thể xử lý, điều chỉnh việc này bằng công cụ thuế.

PHÓNG VIÊN: - Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng mức thuế căn cứ vào thời gian bỏ hoang của từng biệt thự. Chẳng hạn, đối với các biệt thự bỏ hoang khoảng 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị, còn sau 1 năm, mức thuế 10% trên giá trị. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Đánh thuế nhà hoang ảnh 1

GS. ĐẶNG HÙNG VÕ: - Tôi cho rằng đánh thuế là phương án cần thiết và khả thi nhất để buộc những người sở hữu phải đưa biệt thự bỏ hoang vào sử dụng. Có những biệt thự đã bỏ hoang 5-7 năm, cây cối um tùm trong khuôn viên, là tụ điểm tệ nạn, phải đánh thuế để họ không giữ nổi cái biệt thự bỏ hoang đó nữa, không thể để tài nguyên đất lãng phí thêm.

Có một điều cần lưu ý là Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không đánh thuế nhà, điều này cần phải cân nhắc lại cho hợp lý. Việc đánh thuế nhà hoang cần thành luật hay nghị định, mới đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả, cần gấp rút ban hành.

- Có ý kiến cho rằng việc bỏ hoang biệt thự nằm trong quyền định đoạt của chủ sở hữu, do vậy không có cơ sở để xử lý?

- Phải nhớ đất đai là sở hữu toàn dân và các biệt thự đó là tài sản gắn liền với đất. Nhà có thể là nhà của anh, nhưng đất thì không phải. Ngay ở các nước phát triển, quyền sử dụng đất là quyền tư nhân hạn chế, người ta cũng bắt buộc người có đất phải sử dụng hiệu quả.

Nước ta quỹ nhà đất có hạn, hàng ngàn người đang không có nhà ở, càng phải sử dụng đất tiết kiệm, hợp lý. Có một số người đang ngộ nhận rằng nhà đất của mình đã bỏ tiền ra mua, muốn sử dụng như thế nào cũng được. Điều đó là hoàn toàn sai lầm với những tài sản trên đất, gắn liền với đất.

Nhiều người kêu rằng thị trường BĐS đang khó khăn, người mua biệt thự không thể bán lại được, nay phải chịu thêm thuế nữa thì quá vô lý. Thế nhưng, thật ra anh đang “găm hàng”, không có thể ngụy biện được trong trường hợp này.

Nhà nước cho phép anh sử dụng mảnh đất đấy, có thể xây nhà, bán đi kiếm lời hàng tỷ đồng, vậy tại sao anh lại quên nghĩa vụ đối với tài nguyên của đất nước?

Đánh thuế nhà hoang ảnh 2

Nhiều biệt thự bị bỏ hoang ngay sau khi xây thô. Ảnh: T. GIANG

- Phải chăng nguồn gốc sâu xa của việc đầu cơ dẫn đến lãng phí là do những bất cập về chính sách quản lý nhà ở, quản lý thị trường BĐS?

- Ngay từ đầu, tôi luôn nhất quán với phương án đánh thuế để chống đầu cơ. Thế nhưng thử nhìn lại cách đánh thuế nhà đất của chúng ta, dù đã tăng hơn trước nhưng đối với đầu cơ nhà đất vẫn chưa thấm gì. Thuế thấp, lợi nhuận lại quá cao, làm sao chống được đầu cơ?

Đánh thuế là giải pháp căn cơ duy nhất đúng, mới triệt được từ gốc. Sở hữu càng nhiều nhà, lợi nhuận thu về càng cao, càng phải chịu thuế cao. Đáng ra, đất không sử dụng sẽ phải thu hồi. Nhưng trong trường hợp này không thể thu hồi được thì phải có các chính sách khiến người ta phải đưa vào sử dụng.

Không cần biết họ ở hay cho thuê, miễn là không được phép bỏ hoang, lãng phí tài sản của đất nước để tư lợi.

- Xin cảm ơn ông.

HOÀI TRÂM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống