Đà Nẵng - Hòn ngọc Á châu vẫn… tối

(ĐTTCO) - Ở giai đoạn 1, dự án sẽ triển khai các hạng mục chính gồm biệt thự, căn hộ cao cấp, khu tổ chức hội nghị, hội thảo, nhà hàng... trong thời gian 2 năm. 2 năm tiếp theo sẽ xây dựng các khách sạn, khu thương mại, khu bán lẻ... Đó là những thông tin được đưa ra tại lễ khởi công Dự án ven biển Hòn ngọc Á châu của CTCP Hòn Ngọc Á Châu đầu năm 2010. Vậy nhưng, đã 6 năm trôi qua “hòn ngọc” vẫn… chưa thấy chút ánh sáng le lói nào.

Không biết chủ đầu tư là ai

Bức tường kiên cố bao quanh khu đất bỏ hoang vẫn lạnh lùng tồn tại như thách thức, bên trong bức tường ấy là mặt bằng dự án hoang hóa với vài ba khu nhà, tường gạch đang xây dựng dở dang vẫn miệt mài “ngủ đông”... Đó là hiện trạng dự án Anvie Resort & Residences của khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á châu. Dự án do CTCP Hòn Ngọc Á Châu (Hà Nội) làm chủ đầu tư, nằm ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Đầu năm 2008, UBND TP Đà Nẵng giao 17ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Thay vì gấp rút triển khai dự án, doanh nghiệp này lại nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, giãn tiến độ thực hiện dự án, thay đổi một số loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch… Dự án kéo dài năm này sang năm khác, chính quyền TP nhiều lần nhắc nhở, mời họp giải quyết nhưng doanh nghiệp chỉ cử người đại diện đến và lại hứa hẹn suông.

 Đáng ngạc nhiên, dù dự án đã hơn 8 năm nằm trên địa bàn phường nhưng ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, không biết chủ đầu tư là ai vì có nhiều lần ông nghe nói dự án đã được chuyển cho chủ đầu tư khác. Ông Nghĩa khẳng định: “Trên địa bàn phường, dự án Hòn ngọc Á châu gần như chủ đầu tư chẳng làm gì cả. UBND phường đã có văn bản đề nghị UBND TP thu hồi dự án trên để mở đường xuống biển, làm bãi tắm công cộng cho dân. Bên cạnh đó, chúng tôi có mời đại diện chủ đầu tư lên phường làm việc để thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhưng chủ đầu tư chỉ cử nhân viên văn phòng tới nên chịu, chưa biết mặt mũi của chủ đầu tư”.

Chúng tôi đến hiện trường dự án. Bên trong tường rào bằng tôn mới được thay thế là một khu nhà hành chính, chỉ thấy một chiếc bàn ăn, thưa thớt thêm vài bàn làm việc, còn lại mặt bằng dự án bỏ hoang, rau muống biển, cỏ dại mọc um tùm. Một nhân viên bảo vệ từ trong khu rừng dương đi ra cùng một chú chó rất to, hất hàm hỏi: “Đi đâu vào đây?”. Chúng tôi chưa kịp trả lời, có 3 nhân viên từ trong khu nhà hành chính xuất hiện, đứng bên cửa sổ hỏi vọng ra như câu hỏi của người bảo vệ rồi cho biết không có chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, và đại diện đang ở tận Hà Nội!

Đà Nẵng - Hòn ngọc Á châu vẫn… tối ảnh 1

Bên trong dự án Hòn ngọc Á châu vẫn chỉ là đất trống bỏ hoang, rừng phi lao
và một khu nhà hành chính được xây dựng từ 6 năm nay. Ảnh: Hà Minh

Đang được chào bán?

Trong văn bản trả lời Báo ĐTTC, Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) TP Đà Nẵng cho biết: “Dự án Hòn ngọc Á châu đã được UBND TP cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1:500 tại Thông báo 174/TB-UBND ngày 3-9-2015, chủ đầu tư chưa có kế hoạch triển khai xây dựng dự án”. Theo đó, nội dung xin điều chỉnh dự án là giảm phần diện tích xây dựng khối khách sạn, khối spa; bỏ khối nhà thể thao, giảm diện tích sân tennis, bỏ khu phố mua sắm, thay bằng các khối khách sạn pavilion 2 tầng, các villa ven biển, các bungalow hướng biển, nhà hàng biển và khối phụ trợ, giảm mật độ xây dựng từ 21,6% xuống 20% để tăng diện tích cây xanh, thảm cỏ, mặt nước. Với những đề xuất này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP đã đồng ý. Tuy nhiên, ông Thơ yêu cầu không điều chỉnh thời hạn triển khai dự án như đã cam kết. Dẫu vậy, đã gần 1 năm sau xin điều chỉnh, dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo tìm hiểu của ĐTTC, từ cuối năm 2012, TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng làm việc và yêu cầu CTCP Hòn Ngọc Á Châu khẩn trương triển khai dự án Anvie Resort & Residences, đồng thời có văn bản cam kết gửi UBND TP Đà Nẵng về tiến độ thực hiện dự án. Nếu đến hết quý I-2014 công ty không triển khai thực hiện, UBND TP Đà Nẵng sẽ xử lý thu hồi dự án theo quy định. Tuy nhiên, cứ mỗi lần TP Đà Nẵng ra tối hậu thư cho dự án thì chủ đầu tư lại tìm mọi cách để trì hoãn và hệ quả là dự án vẫn treo, kéo dài cho đến bây giờ. ĐTTC liên hệ theo địa chỉ giới thiệu của công ty với người đại diện pháp nhân là bà Trần Thị Phương Loan theo số điện thoại cá nhân. Bà Loan khẳng định: “Tôi đã nghỉ làm bên đó lâu rồi, người ta đã thay đổi chủ đầu tư hàng chục lần trong vòng 6-7 năm nay rồi”. Vậy nhưng, theo những thông tin chúng tôi có được, mới đây, khi các ngành chức năng TP Đà Nẵng đi kiểm tra vẫn ra kết luận việc triển khai các hạng mục rất chậm so với cam kết và đề nghị xử phạt hành chính do chậm tiến độ. Không những thế, dự án này được một số môi giới đang chào bán với mức giá 45 triệu USD.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đưa ra nhiều giải pháp để chặn tình trạng sốt giá BĐS.

TPHCM chặn tình trạng sốt giá bất động sản

(ĐTTCO)- Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá BĐS trên địa bàn.

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống