“Cuộc chiến” căn hộ

Trong lúc thị trường căn hộ đang gặp khó khăn đầu ra, động thái “bung hàng” căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), với giá chỉ tương đương 50% so với 1 số dự án cùng khu vực, đã được nhiều khách hàng đón nhận, nhưng lại là “cuộc chiến” giữa các nhà đầu tư ở phân khúc căn hộ.

Bài toán tồn tại hay không tồn tại

Dự án chung cư Hoàng Anh Thanh Bình nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7 (TPHCM) với giá bán từ 19-22 triệu đồng/m2. Đây được xem là “vị trí vàng”, bởi dự án nằm trong một khu vực được quy hoạch đồng bộ, hàng loạt dự án đang được xây dựng, có nhiều tiện ích như Siêu thị Lotte, các trường đại học quốc tế và trong nước, cách chợ Bến Thành (quận 1) chưa đầy 3km…

Khảo sát của ĐTTC, trong bán kính khoảng 2km tính từ dự án Hoàng Anh Thanh Bình, có nhiều dự án đã hoàn thiện và đưa ra thị trường trước đó như Hoàng Anh I, Hoàng Anh II, Minh Thành, An Tiến… cho thấy mức giá đối với dự án Hoàng Anh Thanh Bình cũng tương đương với các dự án nói trên. Tuy nhiên, Hoàng Anh Thanh Bình vượt trội về lợi thế vị trí, môi trường và khung cảnh.

“Cuộc chiến” căn hộ ảnh 1 
Dự án Hoàng Anh Thanh Bình đang được thi công.

Trao đổi với ĐTTC, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định đây không phải là động thái phá giá của tập đoàn, mà đó là chiến lược kinh doanh. Với giá này thật ra HAGL vẫn có lãi nhờ lợi thế sẵn có của tập đoàn, các công ty con chuyên về gỗ, đá, thi công…

Những đơn vị này chỉ hạch toán hòa vốn khi cung cấp vật tư, thi công cho dự án. Thí dụ như đá granite, giá thị trường hiện nay khoảng 700.000 đồng/m2, nhưng công ty con của HAGL chỉ cung cấp với giá thành khoảng 90.000 đồng/m2. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng không thể kỳ vọng như những năm trước đây.

Theo ông Đức, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp BĐS phải xem vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” chứ không thể chăm bẵm vào “lợi nhuận bao nhiêu”. Điều quan trọng nhất hiện nay là bán được hàng để giảm áp lực nợ vay, cũng như xoay vòng đồng vốn. Ông Đức cam đoan, dù giảm giá nhưng chất lượng căn hộ của HAGL vẫn không giảm. Lâu nay, chất lượng căn hộ HAGL không phải cao cấp nhưng thuộc loại khá, khách hàng có thể kiểm chứng qua những dự án đã hoàn thành.

Không chỉ Hoàng Anh Thanh Bình, trước đó dự án Kim Tâm Hải (Trường Chinh, quận 12, TPHCM) sau gần 2 năm “trùm mền” khi xây dở dang đến tầng thứ 8, nay đã khởi động lại qua một nhà đầu tư mới là Hưng Thịnh Land.

Ông Nguyễn Duy Minh, Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết công ty bỏ vốn để thi công phần còn lại của dự án và phân phối độc quyền. Dự án được bán với giá từ 12 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với giá bán ban đầu khoảng 18 triệu đồng/m2 và thấp hơn một số dự án lận cận như Thái An, Phúc Yên từ 4-6 triệu đồng/m2. Ông Minh cho rằng, dự án để càng lâu càng chết vì doanh nghiệp phải trả lãi vay, chi phí quản lý, nên bài toán đặt ra là bán được hàng và có lợi nhuận chút ít để tồn tại, còn hơn “chết trên đống tài sản”.

Tiền nào của nấy?

Nằm cận kề với Hoàng Anh Thanh Bình, dự án Sunrise City đang bán với giá từ 40-50 triệu đồng/m2. Do vậy, so sánh 2 mức giá chắc chắn khách hàng sẽ phải cân nhắc và tìm hiểu từng dự án. Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, 2 dự án là 2 phân khúc khác nhau, hướng vào đối tượng khách hàng khác nhau và mỗi doanh nghiệp có mỗi cách làm khác nhau.

Do đó Novaland (Chủ đầu tư dự án Sunrise City) bán giá gấp đôi cũng là chuyện bình thường. Hiện nay Novaland và HAGL đều đã có sản phẩm để khách hàng chiêm nghiệm và họ sẽ là người quyết định cuối cùng.

Theo khảo sát của ĐTTC, trong một khu vực hay trục đường, giá bán giữa dự án này với dự án kia chênh nhau cả chục triệu đồng/m2 là bình thường. Cụ thể, dự án Avalon At Saigon (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) có giá bán khoảng 92 triệu đồng/m2, chung cư Hồ Hảo Hớn (phường Cô Giang, quận 1) có giá 28 triệu đồng/m2, chung cư 107 Trương Định (quận 3) có giá từ 44-52 triệu đồng/m2…

Bà Võ Thúy Anh, Phó Tổng giám đốc Novaland, cho biết do đã xác định rõ phân khúc của dự án nên công ty không chạy theo giá của các doanh nghiệp khác mà chiến lược vẫn là sự khẳng định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và gói hỗ trợ tài chính đột phá.

Tuy nhiên, bà Anh cũng cho rằng thông tin về giá nói trên ít nhiều cũng tác động đến tiến độ bán hàng. Do vậy khi tham quan dự án khách hàng sẽ có đánh giá chính xác. Chẳng hạn Novaland biến “nguy cơ” thành “cơ hội” bằng chương trình “Giới thiệu căn hộ Sunrise City thanh toán 5 năm, không lãi suất”.

Theo đó, công ty sẽ đưa ra thị trường 50 căn hộ diện tích 76m2, giá từ 2,7 tỷ đồng (đã bao gồm VAT); 99m2, giá từ 3,7 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), hoàn thiện thô. Khách hàng thanh toán trong vòng 64 tháng, không lãi suất, trong đó 4 tháng đầu thanh toán 30%, phần còn lại chia đều trong 60 tháng.

Đơn cử như căn hộ 76m2, giá 2,7 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), thanh toán trước 800 triệu đồng, còn lại mỗi tháng thanh toán 30 triệu đồng trong vòng 5 năm là có quyền sở hữu căn hộ Sunrise City (giao nhà vào quý IV-2014). Mặc dù trên thị trường khó khăn, nhưng kể từ lúc bàn giao khu South Towers của dự án Sunrise City vào tháng 7-2012, đến nay Novaland đã bán được hơn 400 căn thuộc 4 block đưa ra thị trường.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống