Trung tâm thương mại tại Hà Nội

Cung lớn hơn cầu

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, Hà Nội và TPHCM vẫn là điểm nóng về BĐS của Việt Nam. CBRE đưa ra chỉ số GDP quý I-2011 (cả nước 5,4%, Hà Nội 9,1%) để tính đến tác động của nền kinh tế tới thị trường BĐS. Như vậy, GDP của Hà Nội trong quý này vượt xa trung bình của cả nước, nên thị trường BĐS cũng được hưởng lợi. Bằng chứng là các giao dịch thành công nhiều hơn, nhất là ở phân khúc thị trường sơ cấp.

Từ đó, CBRE phân tích thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội tăng trong quý I-2011 với mức giá trung bình tăng 2%. Đồng thời, khuyên các nhà đầu tư nên nhắm tới việc xây dựng các căn hộ cho thuê diện tích nhỏ hơn để giảm chi phí, tiếp cận thị trường dễ dàng hơn.

Theo CBRE, thời gian tới thị trường căn hộ cho thuê sẽ tăng trưởng mạnh, trong khi thị trường căn hộ chung cư chưa có dấu hiệu khởi sắc. 3 tháng đầu năm 2011, có tới 8.200 căn hộ được đưa vào thị trường, trong đó phân khúc trung cấp (loại căn hộ giá trung bình) có nhiều giao dịch hơn cả. CBRE giải thích với tình hình khan vốn hiện nay, các nhà đầu tư lớn không bị ảnh hưởng nhiều, do họ có chiến lược lâu dài, nhưng nhà đầu tư nhỏ sẽ gặp khó khăn, kể cả việc phải sáp nhập để tồn tại.

Thị trường BĐS văn phòng hạng B trong quý I-2011 tại Hà Nội đã có thêm 3 dự án (Hoàng Cầu Galeximco, Crown Plex và TTC Tower), với tổng diện tích 47.000m2. Tuy nhiên, giá cho thuê đã giảm nhẹ với tất cả các hạng A, B, C, đồng thời tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê cũng cao: hạng A 9,6%, hạng B 18,7%.

Tương tự, thị trường mặt bằng bán lẻ cũng có nhiều dự án cho thuê và khai trương trong dịp này. Tuy việc đóng cửa tạm thời Tràng Tiền Plaza để đầu tư nâng cấp đã gây áp lực lên giá cho thuê tại khu vực trung tâm thủ đô, nhưng nhìn chung diện tích cho thuê còn nhiều.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết hiện nay nhiều nhà đầu tư đã vào TPHCM để mời gọi khách hàng thuê diện tích tại các trung tâm bán lẻ Hà Nội. Điều này cho thấy việc xây dựng các trung tâm thương mại đã quá thừa.

Bài học từ một số địa phương phía nam Trung Quốc khi xây dựng quá nhiều trung tâm thương mại nhưng lại không có cách tính toán hợp thị trường, nên chỉ một số đông đúc, sầm uất, số khác lại “hoang vắng”. Vì thế, Hà Nội trong quá trình xây dựng các trung tâm thương mại lớn phục vụ bán lẻ cần có quy hoạch, tính toán kỹ lưỡng.

Về khách sạn, CBRE đưa ra nhận xét trong vòng 2-3 năm trở lại đây, vốn từ người Việt đầu tư vào lĩnh vực này rất dồi dào, khác hẳn thời gian trước chủ yếu là nguồn vốn từ bên ngoài (Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp). Đây là dấu hiệu tích cực của một lĩnh vực đầu tư BĐS mà Hà Nội vẫn còn khá rộng rãi.

NAM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống