Cư dân Harmona bị BIDV phát mãi nhà

(ĐTTCO)- Gần 600 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình) đã đóng tiền 95% giá trị căn hộ, nhận nhà dọn về ở từ nhiều năm nay và chờ nhận sổ hồng bỗng dưng nhận “trát” từ ngân hàng thông báo “Tiến hành xử lý tài sản đảm bảo” để thu hồi nợ do chủ đầu tư vay. Sự việc trên làm cho hàng trăm hộ dân đứng ngồi không yên, đẩy khách hàng đối mặt với tranh chấp, kiện tụng…

 Cư dân Harmona bị BIDV phát mãi nhà ảnh 1

Dự án chung cư Harmona có quy mô gần 600 căn hộ do CTCP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) và CTCP Thanh Niên làm chủ đầu tư bắt đầu giao nhà cho khách hàng từ tháng 9-2013, đến nay hầu hết các căn hộ đã được khách hàng dọn đến ở hoặc cho thuê lại. Khách hàng cứ đinh ninh mọi việc đang ổn thỏa vì nhà đã nhận, tiền đã đóng 95%, chỉ còn nợ chủ đầu tư 5% do chưa nhận sổ hồng.

Nhưng ngày 24-5, Ban Quản lý chung cư nhận Thông báo 840 từ BIDV - Chi nhánh Bắc Sài Gòn về việc bàn giao tài sản thế chấp-dự án chung cư Harmona.

Theo thông báo, “Căn cứ Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai 03/2011/HĐ ngày 29-11-2011 được ký kết giữa Tamexim với BIDV- Chinh nhánh Bắc Sài Gòn, Tamexim đã sử dụng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 33 Trương Công Định, P.14, Tân Bình (dự án chung cư The Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vày của CTCP Thanh Niên tại BIDV- Chinh nhánh Bắc Sài Gòn. Hiện nay, khoản nợ vay của CTCP Thanh Niên đã quá hạn, nhưng khách hàng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Vì vậy, BIDV- Chinh nhanh Bắc Sài Gòn sẽ tiến hành xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay.

BIDV yêu cầu Tamexim và Ban quản lý chung chư The Harmona thu xếp, thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo cho ngân hàng để xử lý theo thỏa thuận. Chủ đầu tư dự án The Harmona phải bàn giao nguyên trạng tài sản như trước khi chưa có người vào sử dụng, cư trú trong chung cư cho ngân hàng để xử lý, thu hồi nợ vay. Thời gian thực hiện 9h ngày 9-6-2016.

 Sáng ngày 26-5, có mặt tại chung cư The Harmona, tiếp xúc với phóng viên ĐTTC nhiều cư dân mua nhà tại đây tỏ ra rất bức xúc với cách làm ăn bát nháo của chủ đầu tư.

Chị Mai Phương, chủ căn hộ số 12 lầu 8, cho biết chị ký hợp đồng mua bán căn hộ với CTCP Thanh Niên từ năm 2010, so với hợp đồng, thời hạn giao nhà trễ 2 năm. Lẽ ra chủ đầu tư phải bồi thường gần 200 triệu đồng lãi suất trễ hạn. Nhưng phía chủ đầu tư chủ động thương lượng nên không bồi hoàn số tiền này. Số tiền đến nay chị Phương đã đóng 95% giá trị hợp đồng, chỉ còn nợ 5%, khi có sổ hồng sẽ trả dứt điểm như thỏa thuận của hợp đồng.

“Việc chủ đầu tư nợ ngân hàng là trách nhiệm của chủ đầu tư, khách hàng chúng tôi đã trả tiền theo đúng hợp đồng. Tiền thu của khách hàng chủ đầu tư đem đi đâu mà không trả cho ngân hàng để rồi lôi khách hàng vào việc kiện tụng như hiện nay?”- chị Phương bức xúc.

Một khách hàng khác cho biết gia đình chị ký hợp đồng mua nhà tại dự án vào năm 2010. Đến năm 2013 nhận nhà vào ở. Công an cũng đã cho làm hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, việc làm sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu cho các hộ dân đến nay vẫn chưa ai được nhận.

“Khi chúng tôi bức xúc đòi sổ hồng họ hẹn giải quyết trong tháng này. Chưa giải quyết nhận được văn bản của ngân hàng. Hàng ngàn người dân đã mua bán hợp pháp có nguy cơ bị đẩy ra đường vì động thái mờ ám của chủ đầu tư” - khách hàng này cho biết.

Cư dân Harmona bị BIDV phát mãi nhà ảnh 2 

 Thông báo “Thu hồi tài sản để xử lý nợ” của BIDV-Bắc sài Gòn.

Sáng ngày 26-5, trao đổi với ĐTTC, ông Bùi Hữu Thuận, Trưởng Ban Quản trị chung cư The Harmona, cho biết sáng cùng ngày ông cùng một số cư dân đến trụ sở của Tamexim để thực tế, nhưng trong buổi sáng chưa gặp được lãnh đạo Tamexim.

Cũng trong sáng 26-5, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng Giám đốc CTCP Thanh Niên, cho biết đang họp với phía ngân để tìm cách giải quyết. Được biết hiện nay CTCP Thanh Niên đang triển khai đầu tư dự án căn hộ Centa Park tại 246 Đồng Đen, Q. Tân Bình với quy mô gần 1.300 căn hộ cũng được quảng cáo “tốt nhất khu vực”.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống