Cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ kêu cứu

(ĐTTCO) - Trần nhà thấm dột, bong tróc, môi trường sống ô nhiễm, sử dụng sai mục đích 2% quỹ bảo trì, bất cập trong việc bàn giao phần sở hữu chung-riêng, cho dân vào ở khi chưa đủ điều kiện an toàn… là những vấn đề khiến người dân chung cư Phúc Lộc Thọ (chủ đầu tư Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, tọa lạc tại 35 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) bức xúc và liên tục gởi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Môi trường sống ô nhiễm

Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, anh Trần Minh Phụng ở căn hộ A4/4, chung cư Phúc Lộc Thọ hãi hùng khi phát hiện trong nhà vệ sinh tràn lan nước bẩn màu vàng đục và bốc mùi hôi thối. Cạnh đó, chiếc bồn cầu liên tục sôi ùng ục, trào lên thứ nước đục ngầu lẫn chất thải khiến anh phải nhanh chóng tháo chạy. Anh Phụng cho biết, đây là lần thứ 3 căn hộ của anh gặp tình trạng tắc bồn cầu. Anh đã yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, nhưng chủ đầu tư từ chối với lý do: hết hạn bảo hành, mặc dù tới thời điểm này anh nhận nhà chưa tới 2 năm. Không còn cách nào khác, gia đình anh đành tự khắc phục để tạm sử dụng. Chịu đựng như vậy được vài tuần thì đêm 1-8 vừa qua, xảy ra hiện tượng tràn nước trong nhà vệ sinh. Không những căn hộ A4/4 mà các căn hộ phía trên cũng có hiện tượng tương tự.

Cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ kêu cứu ảnh 1

Bên ngoài chung cư Phúc Lộc Thọ được quảng cáo "chung cư cao cấp".

Nhiều cư dân cho biết, mặc dù mới nhận nhà chưa được bao lâu, nhưng nhiều căn hộ bị tình trạng nhà tắm không thoát nước, tầng thạch cao căn hộ bị thấm nước nổi mốc xanh, tường tróc từng mảng... Lúc đầu chủ đầu tư có cho người khắc phục, nhưng vật tư phát sinh bắt cư dân chịu. Đó là thời điểm mới nhận nhà, còn hơn 1 năm nay mỗi khi bị hư hỏng, mặc cho cư dân kêu gào, chủ đầu tư vẫn làm ngơ. Hiện toàn block A có 35 hộ bị thấm nặng, chưa kể những hộ bị bong tróc tường, nhà vệ sinh tắc nghẽn. Trừ một số chủ hộ có điều kiện kinh tế đã tự bỏ tiền sửa chữa, còn những nhà khác đành để nguyên hiện trạng. Lâu dần, các mảng thấm càng loang rộng, ra cả ngoài hành lang.

Khi những hộ dân phản ứng đã bị một số người lạ mặt vào đập cửa, chửi bới, vẩy mắm tôm, xịt sơn khắp nhà và dọa giết. Quá sợ hãi, 3 trong số 5 thành viên ban quản trị chung cư đã xin rút khỏi danh sách. Hơn 10 hộ dân cũng đã bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Chị N.T.B.T, một cư dân sống trong chung cư Phúc Lộc Thọ than thở: “Trước đây nghe chủ đầu tư giới thiệu căn hộ đẳng cấp, văn minh, môi trường sống an ninh, sạch sẽ, đủ tiện nghi…, vợ chồng tôi bỏ gần 1,3 tỷ đồng ra mua. Thế nhưng, từ ngày chuyển về sinh sống (tháng 10-2014), chúng tôi hoàn toàn thất vọng trước môi trường sống, chất lượng công trình cũng như cách ứng xử của chủ đầu tư. Đáng sợ nhất, trong một thời gian dài chúng tôi phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt vô cùng dơ bẩn, lẫn lộn xác gián, rác thải…, dù hàng tháng vẫn trả tiền nước máy đầy đủ. Chưa kể, ở tầng giữ xe luôn bốc mùi hôi thối, bẩn thỉu, nhếch nhác, trong khi quạt thông gió không được trang bị, nên mỗi lần vào ra, chúng tôi không thể nào thở nổi. Nhiều trẻ em trong chung cư đã bị mắc nhiều thứ bệnh, nhất là bệnh về đường hô hấp”.

 Ngoài ra, người dân chung cư Phúc Lộc Thọ còn rất lo lắng về an toàn phòng cháy chữa cháy. Không hiểu vì lý do gì, lối thoát hiểm ở tầng 2 của block A và lối thoát ở tầng hầm để xe đã bị chủ đầu tư khóa lại kỹ càng. Anh N.H.H, ở tầng 3 bức xúc: “Chủ đầu tư khóa lối thoát hiểm, nếu xảy ra cháy nổ chung cư, dân chúng tôi chỉ có nước chịu chết. Không hiểu khi làm như vậy, họ có nghĩ gì đến sự an toàn của hàng trăm con người đang sống ở đây hay không?”.

Cư dân bị ăn “bánh vẽ”

Phản ánh với ĐTTC, nhiều cư dân cho biết khi rao bán căn hộ, chủ đầu tư khẳng định: Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ làm ở Trung ương nên không cần lo về vấn đề pháp lý. Còn đơn vị phân phối là CTCP Đất Xanh Đông Á (Đất Xanh Đông Á) thì hứa tặng gói dịch vụ phí quản lý từ 1-3 năm cho người mua nhà trong chung cư. Tuy nhiên, sau khi bán nhà cho cư dân, công ty này đã không thực hiện lời hứa và đổi tên thành CTCP BĐS UNIHOMES. Trước bức xúc của cư dân, Đất Xanh Đông Á cho rằng, họ đã chuyển gói phí quản lý này cho chủ đầu tư, còn chủ đầu tư nói không liên quan gì đến Đất Xanh Đông Á nữa, cư dân tự đi mà đòi. Hiện tại, toàn bộ 192 hộ dân đã ở ổn định tại block A của chung cư này hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa có sổ hồng. Không những thế, trong thiết kế tòa nhà không hề có một số hạng mục như hồ bơi, nhưng Đất Xanh Đông Á đã tự “vẽ” ra để chiêu dụ khách hàng.

Cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ kêu cứu ảnh 2

Nhưng bên trong "chung cư cao cấp" như thế này sao?

Đối với trường mầm non và tầng hầm giữ xe trong khuôn viên chung cư, chủ đầu tư cho rằng đó là không gian riêng của chủ đầu tư nên không bàn giao cho Ban quản trị chung cư và cư dân. Mặc dù trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và người dân chung cư Phúc Lộc Thọ, mục 8.2 phụ lục 02 có ghi các hạng mục sở hữu chung giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư, trong đó có bãi đỗ xe dành cho các căn hộ. “Trong hợp đồng có ghi hầm giữ xe là sở hữu chung, nhưng chỉ cho cư dân để xe thôi. Còn chủ đầu tư sẽ quản lý và tự vận hành. Chúng tôi kiên quyết không trả hầm để xe cho cư dân, nếu thích cứ kéo nhau ra tòa mà kiện” - ông Phạm Trường Sinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, thách thức.

Theo phản ánh của Ban quản trị chung cư, ngoài việc không bàn giao tầng hầm để xe, nhà trẻ…, khi tiến hành bàn giao quyền quản lý vận hành chung cư, chủ đầu tư còn không bàn giao phí bảo trì chung cư, bản vẽ hoàn công công trình cho ban quản trị. Trước đòi hỏi của cư dân, chủ đầu tư đã có Văn bản trả lời 804/2016, cho rằng khối lượng công việc nhiều nên mới bàn giao được 16 hạng mục hồ sơ. Riêng quỹ bảo trì 2%, chủ đầu tư đã thu được trên 600 triệu đồng nhưng đã ứng cho ban quản lý vận hành phục vụ dân cư trong thời gian đầu chung cư đi vào hoạt động. Khoản 2, Điều 109 của Luật Nhà ở 2014 quy định, quỹ bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho mục đích khác. Rõ ràng, chủ đầu tư biết là sai mà vẫn làm.

Ngoài block A đã bàn giao căn hộ, chủ đầu tư còn đang xây dựng block B chung cư Phúc Lộc Thọ, gồm 130 căn hộ. Tất cả đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn còn ngổn ngang và chưa hề có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước chưa lắp đặt hoàn thiện, cầu thang máy, hầm để xe, hành lang, sân của chung cư đang thi công... nhưng chủ đầu tư vẫn cho 40 hộ dân vào sinh sống. Trả lời về việc này, ông Phạm Trường Sinh cho hay: “Đúng là block B của chung cư chưa hoàn thiện, nhưng do các hộ mua nhà khó khăn quá nên họ cứ đòi vào ở, vì thế chúng tôi mới tạo điều kiện cho vào ở”.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

(ĐTTCO) - Với các tuyến đường sắt đô thị (metro) đã và đang hình thành, hàng chục tỷ đôla được đầu tư sẽ đem lại một bộ mặt mới, cuộc cách mạng về hạ tầng đô thị cho TPHCM. Không chỉ là giao thông, người dân đang kỳ vọng, những tuyến metro sẽ kích hoạt, tạo vốn cho TP phát triển mạnh mẽ!

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống