Công ty Alibaba vi phạm hàng loạt, có dấu hiệu hình sự

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội 11 tháng năm 2017 của UBND TPHCM, chiều 30-11 Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn đã thông tin hàng loạt các sai phạm của CTCP Địa ốc Alibaba mà trước đó Sở này đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra.

Công ty Alibaba vi phạm hàng loạt, có dấu hiệu hình sự

Ông Tuấn khẳng định: việc CTCP Địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư tại dự án "Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" để huy động vốn của khách hàng là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, có dấu hiệu vi phạm hình sự. Cụ thể, CTCP Địa ốc Alibaba không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo Luật Đất đai. Mặt khác, không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản. 
Đối với hành vi trên bị xử phạt từ 50-60 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, công ty này đã thực hiện nhận tiền giữ chỗ thông qua phiếu giữ chỗ vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản. Đối với hành vi này xử phạt từ 60 – 70 triệu đồng. Từ 100 – 150 triệu đồng với hành vi huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản. Biện pháp khắc phục là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp. 
Theo ông Tuấn, việc xác định hành vi vi phạm nói trên để xử lý vi phạm cần phải phối hợp hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt chỗ của CTCP Địa ốc Đại ốc Alibaba, tiếp xúc làm việc với các cá nhân liên quan nhằm xác định hành vi vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm để có cơ sở xử lý. Tuy nhiên đến nay, đại diện theo pháp luật CTCP Địa ốc Alibaba không hợp tác, không cung cấp hồ sơ và không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng. Mặc dù trước đó sở đã đến tận Công ty để gửi thư mời làm việc. 
Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP, giao Sở tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TPHCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) vào cuộc để có hướng xử lý đối với CTCP Địa ốc Alibaba. Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của công ty này, đề xuất biện pháp xử lý.

Đỗ Trà Giang

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống