Công tác cấp giấy chứng nhận còn nhiều vướng mắc

(ĐTTCO) - Đó là nhận xét của ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ phương hướng năm 2018 của đơn vị vào chiều ngày 17-1. 

Công tác cấp giấy chứng nhận còn nhiều vướng mắc

Theo đó, hiện nay công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và tài sản trên đất còn gặp một số khó khăn, như các vấn đề vướng mắc về pháp lý, nhà đất của người dân còn tồn đọng từ nhiều năm trước qua các thời kỳ chưa xử lý dứt điểm, Luật Đất đai 2013 đã tháo gỡ nhiều khó khăn nhưng nhiều trường hợp người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, mặc dù họ sử dụng đất đai ổn định không tranh chấp.
Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 có một số quy định mới, có cách hiểu khác nhau, do đó việc vận dụng giải quyết hồ sơ hiện còn khó khăn. Các văn bản pháp luật liên quan đến xử lý vi phạm xây dựng khi cấp giấy chứng nhận còn chồng chéo. Văn bản pháp luật còn một số điểm hướng dẫn chưa rõ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.
Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình biến động đất đai trên địa bàn TPHCM tăng nhiều, trong khi đó hạ tầng kỹ thuật chưa tương xứng với cơ sở dữ liệu đã xây dựng và mức độ cập nhật thông tin đăng ký, việc cập nhật, chia sẻ thông tin chưa đồng bộ. Đa số các chi nhánh Văn phòng đăng ký các quận - huyện còn “ké” dữ liệu trên hệ thống server của văn phòng UBND các quận huyện nên việc sao lưu, nâng cấp dữ liệu… còn gặp nhiều khó khăn. 
Trong năm 2017, Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã cấp giấy chứng nhận cho 24.987 hồ sơ cấp lần đầu đối với cá nhân; 1.139 giấy chứng nhận thuộc các dự án; giải quyết hơn 18.600 hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đối với tổ chức và hơn 335.000 hồ sơ đối với cá nhân…
Để tháo gỡ khó khăn tồn tại, trong năm 2018, Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cấp phần mềm để đáp ứng yêu cầu người dân…

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: AX

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở Nhơn Đức (Nhà Bè)

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Theo đó, KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng cũng như những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống