Công khai năng lực đơn vị xây dựng công trình

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư quy định công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình.

Công khai năng lực đơn vị xây dựng công trình ảnh 1
Theo dự thảo, Bộ Xây dựng sẽ là đầu mối tiếp nhận đăng ký thông tin năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ; các tổ chức do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước quản lý; các tổ chức hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia xây dựng các công trình không thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng; các tổ chức hoạt động xây dựng do các viện nghiên cứu, trường đại học và hội nghề nghiệp tổ chức thành lập; các tổ chức hoạt động xây dựng thành lập tại Việt Nam có 100% vốn nước ngoài; các tổ chức hoạt động xây dựng ở nước ngoài tham gia công bố năng lực tại Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận đăng ký thông tin của các tổ chức hoạt động xây dựng trực thuộc các Bộ quản lý. UBND cấp tỉnh giao cho Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối tiếp nhận đăng ký thông tin của các tổ chức hoạt động xây dựng có đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư ở địa phương và các cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề.

Dự thảo nêu rõ, tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng có nhu cầu đăng tải thông tin về năng lực hoạt động xây dựng gửi bản đăng ký, tệp tin đăng ký đăng tải thông tin và hồ sơ năng lực đăng ký đăng tải theo mẫu đến cơ quan đầu mối nêu trên để được xem xét, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan đầu mối. Các tệp tin gửi đến cơ quan đầu mối phải được định dạng .pdf và .doc.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, bộ phận tiếp nhận của cơ quan đầu mối sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đầu mối sẽ thông báo một lần bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng tải.

Trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin hợp lệ về năng lực hoạt động xây dựng do tổ chức, cá nhân cung cấp, cơ quan đầu mối có trách nhiệm xem xét và quyết định đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử do mình quản lý.

Theo dự thảo, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng và các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành các địa phương sau khi đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử do mình quản lý, có trách nhiệm gửi báo cáo và tệp tin về Bộ Xây dựng để tích hợp công khai thông tin về năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng lên trang thông tin www.moc.gov.vn của Bộ Xây dựng.

Thông tin về năng lực hoạt động xây dựng là các thông tin về lĩnh vực hoạt động, vốn điều lệ, số lượng và chất lượng cán bộ, nhân viên chuyên môn, loại và quy mô công trình đã và đang tham gia thực hiện, hình thức tham gia, công việc thực hiện, hình thức khen thưởng.

Dự thảo Thông tư này đề xuất quy định việc cung cấp, tiếp nhận, xem xét, đăng tải và quản lý thông tin về năng lực hoạt động xây dựng trong các lĩnh vực: Thẩm tra thiết kế xây dựng công trình; thí nghiệm chuyên ngành xây dựng; giám sát chất lượng công trình xây dựng; kiểm định, giám định chất lượng công trình xây dựng; khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng công trình.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống