Công bố 77 dự án BĐS thế chấp: Nhiều bất cập

(ĐTTCO) -Việc công bố 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng của TP HCM phát sinh nhiều bất cập như thiếu thông tin về hợp đồng tín dụng, thông tin tài sản...

 Công bố 77 dự án BĐS thế chấp: Nhiều bất cập ảnh 1

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, 77 dự án có thế chấp ngân hàng mà Sở này công bố là do Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, Sở Xây dựng và một số ngân hàng gửi qua.

Hiện nay, Sở Xây dựng chỉ xác định được 49 trong gần 600 dự án bất động sản đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện thế chấp ngân hàng. Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, khi công bố danh sách dự án bất động sản thế chấp ngân hàng, đơn vị này thiếu thông tin về doanh nghiệp như: mục đích vay vốn, việc xác định tài sản nào là vốn của doanh nghiệp, quy định về thế chấp quyền tài sản…

Các đại biểu dự hội thảo cho rằng, việc công bố 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng của Thành phố Hồ Chí Minh phát sinh nhiều bất cập như: thiếu thông tin về hợp đồng tín dụng; công bố thông tin tài sản của hơn 10 cá nhân trong danh sách này là vi phạm quyền riêng tư của cá nhân; việc công bố thông tin của các dự án, nhưng không công bố theo thời gian thực, không kịp thời và không chính xác, khiến doanh nghiệp bị tổn thương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc thế chấp quyền tài sản của dự án lại thuộc phạm vi quản lý của Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp quản lý chứ không phải Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Trên thực tế, nhiều dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn ngân hàng nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng. Trong số đó có thể có một số dự án thế chấp ngân hàng mà không có trong danh sách 77 dự án mà thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố, ông Châu cho hay.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

Metro tạo lực cho TPHCM cất cánh: Nguồn lực to lớn dọc tuyến

(ĐTTCO) - Với các tuyến đường sắt đô thị (metro) đã và đang hình thành, hàng chục tỷ đôla được đầu tư sẽ đem lại một bộ mặt mới, cuộc cách mạng về hạ tầng đô thị cho TPHCM. Không chỉ là giao thông, người dân đang kỳ vọng, những tuyến metro sẽ kích hoạt, tạo vốn cho TP phát triển mạnh mẽ!

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống