Công bố 77 dự án BĐS thế chấp: Nhiều bất cập

(ĐTTCO) -Việc công bố 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng của TP HCM phát sinh nhiều bất cập như thiếu thông tin về hợp đồng tín dụng, thông tin tài sản...

 Công bố 77 dự án BĐS thế chấp: Nhiều bất cập ảnh 1

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, 77 dự án có thế chấp ngân hàng mà Sở này công bố là do Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, Sở Xây dựng và một số ngân hàng gửi qua.

Hiện nay, Sở Xây dựng chỉ xác định được 49 trong gần 600 dự án bất động sản đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh có đủ điều kiện thế chấp ngân hàng. Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, khi công bố danh sách dự án bất động sản thế chấp ngân hàng, đơn vị này thiếu thông tin về doanh nghiệp như: mục đích vay vốn, việc xác định tài sản nào là vốn của doanh nghiệp, quy định về thế chấp quyền tài sản…

Các đại biểu dự hội thảo cho rằng, việc công bố 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng của Thành phố Hồ Chí Minh phát sinh nhiều bất cập như: thiếu thông tin về hợp đồng tín dụng; công bố thông tin tài sản của hơn 10 cá nhân trong danh sách này là vi phạm quyền riêng tư của cá nhân; việc công bố thông tin của các dự án, nhưng không công bố theo thời gian thực, không kịp thời và không chính xác, khiến doanh nghiệp bị tổn thương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc thế chấp quyền tài sản của dự án lại thuộc phạm vi quản lý của Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp quản lý chứ không phải Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Trên thực tế, nhiều dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn ngân hàng nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng. Trong số đó có thể có một số dự án thế chấp ngân hàng mà không có trong danh sách 77 dự án mà thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố, ông Châu cho hay.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống