Còn nhiều bất cập về phí bảo trì chung cư

(ĐTTCO) - Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp với lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM sáng 30-8, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ những bất cập về việc bàn giao phí bảo trì 2% cho ban quản trị (BQT) chung cư.

Phí bảo trì chung cư 2% vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Phí bảo trì chung cư 2% vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl, cho biết thời gian qua giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư dự án có nhiều mẫu thuẫn trong quản lý, vận hành dự án này. Cụ thể, chủ đầu tư đã có văn bản hỏi Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho BQT để “chính danh” trong việc bàn giao, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó phí bảo trì 2% của dự án lên đến 40-50 tỷ, BQT chưa có con dấu việc bàn giao này không biết thực hiện ra sao?

Ông Đồi cũng kiến nghị nên thành lập 1 cơ quan để quản lý các BQT vì ngoài phí bảo trì còn có nhiều vấn đề khác nữa BQT khó đảm đương nổi.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết phí bảo trì 2% Bộ Xây dựng quy định là quá lớn, nên thu 2% trên giá thành xây dựng, không nên thu trên giá bán. Bởi trên thực tế giá bán của 1 dự án phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có giá thành xây dựng. Ngoài ra, theo ông Đực, trong 5 năm đầu dự án vẫn còn trong thời gian bảo hành nhưng buộc phải thu liền là không hợp lý.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, theo quy định hiện hành, việc khắc dấu là của cơ quan công an và thực tế là nhiều BQT đã được cấp dấu. Đề nghị Công ty SSG liên hệ trực tiếp với Sở Xây dựng để được hướng dẫn. Việc điều hành của BQT nếu yếu kém, hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. BQT cũng không có thủ quỹ, kế toán, mọi chi tiêu phải thông quan hội nghị nhà chung cư.

Được biết hội nghị đối thoại lần này là năm thứ 3 được tổ chức với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống