Cơ hội cho nhiều phân khúc

Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường CBRE vừa công bố báo cáo nhận định về sự ảnh hưởng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, cùng với đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, nhà ở và văn phòng cho thuê được đánh giá có nhiều triển vọng sau khi TPP được 12 nước thông qua.

 Cơ hội cho nhiều phân khúc ảnh 1

Đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy

CBRE nhìn nhận tác động của TPP lên thị trường BĐS địa phương không lớn như các ngành công nghiệp nói trên, nhưng nhu cầu của các ngành liên quan đến BĐS như khu công nghiệp, nhà kho, và ngành hậu cần có thể sẽ tăng nhất định. Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhu cầu về văn phòng và nhà ở cũng được dự kiến sẽ tăng lên để đáp ứng các yêu cầu thuê mặt bằng và chỗ ở của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

CBRE cho rằng, bất kể những tác động lâu dài của TPP, các bên liên quan của ngành BĐS vẫn có một thái độ rất tích cực đối với thỏa thuận này. Cụ thể, đối với đất công nghiệp và kho bãi, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Hiện đầu tư của Hoa Kỳ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các công ty Hoa Kỳ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Các công ty này có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Tương tự, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong TPP, mà còn từ các nước và vùng lãnh thổ không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Công và Đài Loan, vốn luôn muốn chạy trước hiệp định. Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may, thủy sản di dời đến Việt Nam

Đối với ngành hậu cần - hạ tầng, việc tăng giao dịch thương mại sẽ dẫn theo việc tăng nhu cầu cho các dịch vụ hậu cần. Sẽ có nhu cầu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không để tạo thuận lợi cho ngành hậu cần.

Văn phòng và nhà ở

Theo CBRE, mảng văn phòng và nhà ở cũng sẽ có những lợi ích nhất định khi việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, CBRE khuyến cáo hiện nay do hạn chế nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TPHCM, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng.

Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. Cùng với đó, việc Chính phủ cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 1-7-2015 sẽ mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng nước ngoài sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Riêng về giá đất, CBRE nói rằng có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất, nhưng việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là 2 yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. "Điều tuyệt vời về TPP là sẽ giúp tăng uy tín của Việt Nam.

Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có rất nhiều hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp để đón đầu các cơ hội vàng này" - báo cáo của CBRE kết luận.

Bảo Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống