Chung cư xanh chưa chính danh

(ĐTTCO) - Phát triển công trình xanh, chung cư xanh với mục đích hình thành một không gian sống thân thiện môi trường, không gian làm việc hài hòa với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên nước. 
Phát triển công trình xanh, chung cư xanh đang dần trở thành lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm BĐS trên thị trường. 
Nhưng đến nay, chưa có một bộ quy chuẩn Việt Nam về công trình xanh. Và không ít chủ đầu tư chưa phát triển dự án xanh đúng nghĩa nhưng vẫn quảng bá, bán sản phẩm với mác “công trình xanh”.
Muốn xanh phải có quy hoạch

Tại Hà Nội, thời gian qua CTCP Đầu tư - Thương mại Thủ đô (Capital House) nổi nên như một nhà phát triển dự án BĐS hàng đầu theo hướng hình thành những công trình xanh (green building) giữa lòng đô thị. Có thể kể đến hàng loạt dự án được nhà đầu tư này thực hiện theo xu hướng công trình xanh như: Ecolife Capitol, Ecohome Phúc Lợi, Ecolife Tây Hồ, Ecohome 1, Ecohome 2…
 Tính đến tháng 10-2016, cả nước có khoảng 61 công trình xanh trong nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 36 dự án được Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ (LEED) cấp chứng nhận; 12 dự án theo chứng nhận Green Mark (Bộ Xây dựng Singapore); 13 dự án được VGBC cấp chứng nhận LOTUS. Để hình thành bộ tiêu chí, tiêu chuẩn về công trình xanh, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đang nghiên cứu, xây dựng và kiến nghị Chính phủ ban hành những chính sách về phát triển công trình xanh.
Theo VGBC
Tuy nhiên, ông Trịnh Tùng Bách, người quản lý phát triển công trình xanh của Capital House, thừa nhận đa số chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn giao dịch BĐS đang hiểu sai về dự án công trình xanh.
Chính Capital House khi xây dựng các dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 và Ecohome 2 tại Bắc Từ Liêm cũng chưa thực hiện hết các chuẩn của dự án chung cư xanh. Tại 2 dự án này, Capital House chỉ nghĩ tới việc sử dụng vật liệu không nung và tạo thảm không gian xanh quanh khu vực dự án. Nếu xét theo chuẩn quốc tế, đây chưa thể gọi là công trình chung cư  xanh được.

Được biết, để thực hiện dự án Ecolife Capitol, Capital House đã áp dụng đầy đủ bộ tiêu chuẩn LOTUS của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC). Theo đó, khoảng 760 căn hộ tại dự án này vừa được bàn giao cho khách hàng đều áp dụng nhóm các tiêu chí giảm tiêu thụ năng lượng nhân tạo, giảm thiểu mức tiêu thụ nước trong công trình, sử dụng vật liệu không nung, bảo vệ hệ sinh thái của khu vực dự án, lấy ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, thiết kế đảm bảo tối ưu hóa, thân thiện với môi trường…
Thế nhưng, dự án lại đối mặt với tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông không thể cứu vãn trên đường Tố Hữu. Dự án Ecolife Capitol cũng nằm trên trục đường dày đặc các tòa cao ốc. Theo thống kê chưa đầy đủ, với chiều dài khoảng 2,7km, đường Tố Hữu có khoảng 40 tòa chung cư cao 25-35 tầng đã hoàn thiện hoặc đang được xây dựng.

Thực tế trên cho thấy, để Ecolife Capitol đạt đến tiêu chí công trình xanh, tòa nhà xanh ở khu vực phía Tây thủ đô rất khó. Bởi với mật độ xây dựng quá lớn, tình trạng ách tắc giao thông hàng ngày, người dân sinh sống tại Ecolife Capitol khó có thể tận dụng không gian sống hòa cùng tự nhiên, thân thiện với môi trường theo đúng chuẩn công trình xanh bắt buộc phải có.
Capital House không có lỗi khi phát triển dự án Ecolife Capitol, nhưng 1 dự án xanh, 1 công trình xanh phải được bắt đầu từ quy hoạch không gian, quy hoạch xây dựng phù hợp. Còn với một quy hoạch lỗi trên đường Tố Hữu, khi không giới hạn chiều cao và số lượng nhà cao tầng được xây dựng, sẽ rất khó phát triển dự án xanh.

Chung cư xanh chưa chính danh ảnh 1

Cần cơ chế khuyến khích cho công trình xanh

Tại phía Nam, CTCP Đầu tư - Xây dựng Phúc Khang từ lâu đã nổi lên như một nhà phát triển BĐS theo xu hướng xây dựng công trình xanh, khu đô thị xanh. Nhà phát triển BĐS này cũng chọn cho mình hướng đi bài bản hơn khi biết chọn vị trí đầu tư dự án. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang, cho rằng công trình xanh phải bắt đầu bằng tư duy sinh thái. Đơn cử tại dự án Khu đô thị Văn hóa Thương mại Du lịch Làng Sen Việt Nam (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Phúc Khang phát triển, sẽ là một trong số những đô thị chuẩn xanh đầu tiên của Việt Nam.

Cũng theo người đại diện Phúc Khang, với những nhà phát triển BĐS tâm huyết, việc phát triển công trình xanh phải thuyết phục và định hướng thị trường, định hướng khách hàng đến với những giá trị thiết thực trong cuộc sống là sức khỏe, sự an toàn và môi trường tự nhiên.
Để theo đuổi xu hướng phát triển công trình xanh, từ cuối năm 2015, Phúc Khang cũng phát triển hàng loạt chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn LEED của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, đó là 2 dự án Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu cho biết, ban đầu khi Phúc Khang đầu tư một công trình xanh chi phí đầu tư phát sinh thêm 12-15% so với công trình bình thường. Nhưng đến nay khi đã có nhiều năm phát triển công trình xanh, chi phí của Phúc Khang chỉ phát sinh thêm khoảng 3%, giá bán sản phẩm các công trình xanh chênh so với dự án bình thường khoảng 4%.

Để đẩy mạnh xu hướng phát triển công trình xanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS khuyến nghị cần có những giải pháp đồng bộ như ban hành cơ chế khuyến khích đầu tư, ưu đãi thuế, các thủ tục hành chính, hệ số quy hoạch, ưu đãi về giá thiết kế công trình xanh để tạo động lực cho các chủ đầu tư phát triển sản phẩm theo xu hướng thân thiện với môi trường.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống