Chưa hết khổ vì quy hoạch treo

Qua 2 năm rà soát công tác thực hiện quy hoạch, đến nay UBND TPHCM đã hủy bỏ, thu hồi hơn 350 dự án với hơn 5.500ha đất. Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, người dân vẫn chưa hết khổ vì những dự án ì ạch, chậm triển khai…

Sau gần 10 năm ban hành quyết định giao đất cho Công ty TNHH MTV An Phú thực hiện đầu tư Khu đô thị An Phú Hưng (Hóc Môn), UBND TP đã phải hủy bỏ, thu hồi quyết định trên vì dự án hầu như không triển khai gì. Toàn bộ dự án có quy mô 664ha, trong đó nằm trên địa bàn xã Tân Thới Nhì 436ha với 675 hộ dân bị ảnh hưởng, còn lại nằm trên địa bàn xã Tân Hiệp.

Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, cho biết dự án treo quá lâu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân: nhà cửa không được xây mới, làm giấy tờ; đất canh tác bị bỏ hoang… Ông Lợi cho biết sau khi TP xóa treo dự án An Phú Hưng, theo chỉ đạo của cấp trên mọi quyền lợi của người dân có đất như xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, sửa chữa nhà cửa… đều được đảm bảo. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu người dân nơi đây lại rơi vào nỗi lo mới.

Theo đó, khu vực này cơ quan chức năng đang lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 về sử dụng đất. Một người dân ngụ đường Đặng Công Bỉnh, ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì cho biết: “Hầu hết người dân ấp Nhị Tân 2 đều chưa có sổ đỏ vì đa số mua đất bằng giấy tay từ trước năm 2000, đến khi có quy hoạch khu An Phú Hưng thì không được hợp thức hóa. Nghe nói dự án An Phú Hưng đã xóa “treo”, một số người dân mang hồ sơ lên huyện làm lại giấy tờ nhà được hướng dẫn phải đo đạc làm bản vẽ mới rồi chờ xem có hợp quy hoạch không mới làm giấy tờ tiếp”.

Dư luận rất quan tâm tại sao nhiều dự án ì ạch, chủ đầu tư kém năng lực nhưng lại “lọt sổ” không bị đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên-Môi trường, các quận/huyện báo cáo tham mưu để TP thu hồi xóa treo hoặc giao cho một chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện.

Trong đợt giám sát việc tổ chức và thực hiện quy hoạch trên địa bàn TP vừa qua, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng cần tránh từ dạng quy hoạch treo này sang dạng quy hoạch treo khác. Để làm được như vậy, các cơ quan chức năng cần sâu sát việc triển khai dự án trên địa bàn.

Trao đổi với ĐTTC, ông Huỳnh Văn Hạnh, Bí thư Quận ủy Tân Phú, cho biết vừa qua trên địa bàn quận cũng có một số dự án phát triển nhà ở chậm triển khai bị TP thu hồi. Quan điểm của quận là tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, góp phần thay đổi, chỉnh trang bộ mặt đô thị của quận. Nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất, không được để quy hoạch treo quá lâu. Trước đây, quy hoạch lộ giới hẻm gây bức xúc cho người dân, lãnh đạo quận sau khi lắng nghe ý kiến từ tổ dân phố, phường đã mạnh dạn xóa bỏ hàng loạt “lộ giới hẻm” để trả lại quyền lợi cho người dân.

Chưa hết khổ vì quy hoạch treo ảnh 1

Một dự án treo tại xã Bà Điểm (Hóc Môn) bị thu hồi
nhưng quyền lợi người dân chưa được phục hồi.

Việc rà soát, giám sát công tác quy hoạch trên địa bàn TP là việc làm hết sức cần thiết, được người dân đánh giá cao. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Nhà nước đầu tư dự án công trình phúc lợi công cộng để phát triển TP ngày một tươi đẹp là chủ trương đúng. Nhưng loại bỏ những dự án không khả thi cũng là điều cần thiết. Và khi dự án bị loại bỏ thì quyền lợi của người có đất phải được đảm bảo như cam kết của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống