Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất

(ĐTTCO)- Ngày 1-8, trao đổi với phóng viên Báo ĐTTC, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết dự kiến ngày 8-8 tới, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về thông tin bồi thường giải tỏa dự án báo ĐTTC đã đưa. 

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Trước đó, sau khi báo chí thông tin về người dân có đất nằm trong dự án phát triển du lịch; đồng thời ngành chức năng nhận được đơn khiếu nại bồi thường của bà Giang Thị Yên (ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn; trong đó gia đình bà Yên cho rằng bị dự án giải tỏa hơn 30.481m2 nhưng không được bồi thường… các ngành chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra, đo đạc, xác minh và nắm một số thông tin cần thiết. 
“Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ có buổi đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về vấn đề trên. Sau khi đối thoại huyện sẽ có văn bản trả lời về hướng giải quyết việc này. Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết sớm nhất những kiến nghị, khiếu nại của người dân trên tinh thần hợp tình, hợp lý và đúng các quy định của pháp luật…” - ông Nguyễn Trọng Thưởng cho biết.
Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất ảnh 1 Các ngành chức năng huyện Phú Quốc vừa kiểm tra, đo đạc lại phần đất mà của bà Yên khiếu nại  
Theo phản ánh của bà Giang Thị Yên: “Đây là phần đất ở xã Cửa Cạn tôi cùng chồng (ông Trần Văn Chương, nay đã chết) về ở, khai khẩn từ năm 1981 để trồng cây ăn trái, rau màu nuôi sống cả nhà. Tuy nhiên, cách nay hơn 6 năm, các ngành chức năng huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất giao cho doanh nghiệp xây khu du lịch sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng. Gia đình đã làm đơn khiếu nại và gõ cửa rất nhiều cơ quan thẩm quyền, nhưng đến nay chưa được giải quyết nên phải khiếu nại kéo dài. Hiện tại do tôi tuổi cao, sức khỏe không tốt, nên gia đình ủy quyền cho ông Phạm Hoàng Thịnh (ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đại diện cho tôi, tiếp tục đòi lại quyền lợi hơn 30.000m2 đất trên”. 
Ông Phạm Hoàng Thịnh cho biết, việc khiếu nại bồi thường đã kéo dài nhiều năm, do đó lần này khi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc mời đối thoại làm cho gia đình rất mừng; đồng thời chờ đợi cuộc đối thoại lần này sẽ giải quyết ổn thỏa.  
“Chúng tôi ủng hộ các chủ trương phát triển du lịch trên đảo ngọc Phú Quốc; tuy nhiên các ngành chức năng và chủ đầu tư khi thực hiện dự án thì nên quan tâm đến quyền lợi của người dân. Điển hình như gia đình bà Yên từng khai khẩn đất này từ năm 1981 (lúc còn hoang sơ), do đó chủ đầu tư cho rằng đất không rõ nguồn gốc là không hợp lý” - ông Thịnh khẳng định. 
Trước đó, Báo ĐTTC từng có bài “Phú Quốc: Lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch?” ngày 29-11-2018 và “Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù?” ngày 19-1-2019 phản ánh vấn đề trên. Sau khi báo đăng, các ngành chức năng huyện Phú Quốc đã tiến hành kiểm tra và cam kết giải quyết vụ việc.

Phương Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San lấp mặt bằng  khi chưa bồi thường cho dân

San lấp mặt bằng khi chưa bồi thường cho dân

(ĐTTCO) - Mấy ngày qua, Công ty CP Xây dựng thương mại Công Thanh đã ngang nhiên cho bơm cát san lấp 1,4ha đất vườn nhà của bà Nguyễn Thị Lệ Thu (65 tuổi, ở ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), gây bất bình cho người dân. 

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019