Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất

(ĐTTCO)- Ngày 1-8, trao đổi với phóng viên Báo ĐTTC, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết dự kiến ngày 8-8 tới, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về thông tin bồi thường giải tỏa dự án báo ĐTTC đã đưa. 

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Trước đó, sau khi báo chí thông tin về người dân có đất nằm trong dự án phát triển du lịch; đồng thời ngành chức năng nhận được đơn khiếu nại bồi thường của bà Giang Thị Yên (ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn; trong đó gia đình bà Yên cho rằng bị dự án giải tỏa hơn 30.481m2 nhưng không được bồi thường… các ngành chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra, đo đạc, xác minh và nắm một số thông tin cần thiết. 
“Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ có buổi đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về vấn đề trên. Sau khi đối thoại huyện sẽ có văn bản trả lời về hướng giải quyết việc này. Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết sớm nhất những kiến nghị, khiếu nại của người dân trên tinh thần hợp tình, hợp lý và đúng các quy định của pháp luật…” - ông Nguyễn Trọng Thưởng cho biết.
Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất ảnh 1 Các ngành chức năng huyện Phú Quốc vừa kiểm tra, đo đạc lại phần đất mà của bà Yên khiếu nại  
Theo phản ánh của bà Giang Thị Yên: “Đây là phần đất ở xã Cửa Cạn tôi cùng chồng (ông Trần Văn Chương, nay đã chết) về ở, khai khẩn từ năm 1981 để trồng cây ăn trái, rau màu nuôi sống cả nhà. Tuy nhiên, cách nay hơn 6 năm, các ngành chức năng huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất giao cho doanh nghiệp xây khu du lịch sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng. Gia đình đã làm đơn khiếu nại và gõ cửa rất nhiều cơ quan thẩm quyền, nhưng đến nay chưa được giải quyết nên phải khiếu nại kéo dài. Hiện tại do tôi tuổi cao, sức khỏe không tốt, nên gia đình ủy quyền cho ông Phạm Hoàng Thịnh (ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đại diện cho tôi, tiếp tục đòi lại quyền lợi hơn 30.000m2 đất trên”. 
Ông Phạm Hoàng Thịnh cho biết, việc khiếu nại bồi thường đã kéo dài nhiều năm, do đó lần này khi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc mời đối thoại làm cho gia đình rất mừng; đồng thời chờ đợi cuộc đối thoại lần này sẽ giải quyết ổn thỏa.  
“Chúng tôi ủng hộ các chủ trương phát triển du lịch trên đảo ngọc Phú Quốc; tuy nhiên các ngành chức năng và chủ đầu tư khi thực hiện dự án thì nên quan tâm đến quyền lợi của người dân. Điển hình như gia đình bà Yên từng khai khẩn đất này từ năm 1981 (lúc còn hoang sơ), do đó chủ đầu tư cho rằng đất không rõ nguồn gốc là không hợp lý” - ông Thịnh khẳng định. 
Trước đó, Báo ĐTTC từng có bài “Phú Quốc: Lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch?” ngày 29-11-2018 và “Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù?” ngày 19-1-2019 phản ánh vấn đề trên. Sau khi báo đăng, các ngành chức năng huyện Phú Quốc đã tiến hành kiểm tra và cam kết giải quyết vụ việc.

Phương Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc TP. Phú Quốc

Phú Quốc: Cẩn trọng “bong bóng” rồi “xì hơi” lần 2

(ĐTTCO) - Cách đây vài năm khi có đề án Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, giá đất huyện đảo này bùng lên dữ dội, nhà đầu tư từ các nơi ồ ạt đổ về tìm cơ hội đầu tư bất động sản (BĐS). Không lâu sau đó thị trường nhanh chóng “xì hơi” do “đặc khu” bất thành. 

Dự án - đầu tư

Cất nóc nhà phố vườn giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

(ĐTTCO) - Sáng ngày 18-1, chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng đơn vị thi công Nam Thinh Group và đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes. Đồng thời, hạ tầng toàn bộ dự án cũng được triển khai hết sức quyết liệt và khẩn trương nhằm đảm bảo cho việc kết nối sớm hơn tiến độ trong đầu quý 2/2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống