Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất

(ĐTTCO)- Ngày 1-8, trao đổi với phóng viên Báo ĐTTC, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết dự kiến ngày 8-8 tới, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về thông tin bồi thường giải tỏa dự án báo ĐTTC đã đưa. 

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Phần đất của gia đình bà Yên khai khẩn năm 1981, nay nằm trong dự án khu du lịch, nhưng không được bồi thường

Trước đó, sau khi báo chí thông tin về người dân có đất nằm trong dự án phát triển du lịch; đồng thời ngành chức năng nhận được đơn khiếu nại bồi thường của bà Giang Thị Yên (ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và biệt thự cao cấp Biển Rừng - Sea Forest Resort & Villas xã Cửa Cạn; trong đó gia đình bà Yên cho rằng bị dự án giải tỏa hơn 30.481m2 nhưng không được bồi thường… các ngành chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra, đo đạc, xác minh và nắm một số thông tin cần thiết. 
“Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc sẽ có buổi đối thoại với bà Giang Thị Yên (và những người có liên quan) về vấn đề trên. Sau khi đối thoại huyện sẽ có văn bản trả lời về hướng giải quyết việc này. Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết sớm nhất những kiến nghị, khiếu nại của người dân trên tinh thần hợp tình, hợp lý và đúng các quy định của pháp luật…” - ông Nguyễn Trọng Thưởng cho biết.
Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối thoại với người dân bị giải tỏa đất ảnh 1 Các ngành chức năng huyện Phú Quốc vừa kiểm tra, đo đạc lại phần đất mà của bà Yên khiếu nại  
Theo phản ánh của bà Giang Thị Yên: “Đây là phần đất ở xã Cửa Cạn tôi cùng chồng (ông Trần Văn Chương, nay đã chết) về ở, khai khẩn từ năm 1981 để trồng cây ăn trái, rau màu nuôi sống cả nhà. Tuy nhiên, cách nay hơn 6 năm, các ngành chức năng huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất giao cho doanh nghiệp xây khu du lịch sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng. Gia đình đã làm đơn khiếu nại và gõ cửa rất nhiều cơ quan thẩm quyền, nhưng đến nay chưa được giải quyết nên phải khiếu nại kéo dài. Hiện tại do tôi tuổi cao, sức khỏe không tốt, nên gia đình ủy quyền cho ông Phạm Hoàng Thịnh (ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đại diện cho tôi, tiếp tục đòi lại quyền lợi hơn 30.000m2 đất trên”. 
Ông Phạm Hoàng Thịnh cho biết, việc khiếu nại bồi thường đã kéo dài nhiều năm, do đó lần này khi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc mời đối thoại làm cho gia đình rất mừng; đồng thời chờ đợi cuộc đối thoại lần này sẽ giải quyết ổn thỏa.  
“Chúng tôi ủng hộ các chủ trương phát triển du lịch trên đảo ngọc Phú Quốc; tuy nhiên các ngành chức năng và chủ đầu tư khi thực hiện dự án thì nên quan tâm đến quyền lợi của người dân. Điển hình như gia đình bà Yên từng khai khẩn đất này từ năm 1981 (lúc còn hoang sơ), do đó chủ đầu tư cho rằng đất không rõ nguồn gốc là không hợp lý” - ông Thịnh khẳng định. 
Trước đó, Báo ĐTTC từng có bài “Phú Quốc: Lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch?” ngày 29-11-2018 và “Kiểm tra việc lấy đất dân giao cho doanh nghiệp làm du lịch, không đền bù?” ngày 19-1-2019 phản ánh vấn đề trên. Sau khi báo đăng, các ngành chức năng huyện Phú Quốc đã tiến hành kiểm tra và cam kết giải quyết vụ việc.

Phương Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

	Cử tri Vũ Thị Thúy phản ánh vụ “nhà container” và tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Thành. Ảnh: Trà Giang

Cử tri Quận 12 bức xúc quy hoạch treo

(ĐTTCO) - Chiều ngày 21-11, Ủy Viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đơn vị số 8 đã có cuộc tiếp xúc cử tri Quận 12 nhằm thông tin kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV cũng như lắng nghe ý kiến của người dân về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Dự án - đầu tư

Du lịch Mũi Né: Cơ hội hút khách tại BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

(ĐTTCO)-Với ưu thế được quản lý bởi đơn vị vận hành quốc tế Centara Hotels & Resorts, các sản phẩm biệt thự tại dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas sẽ góp mặt vào phân khúc lưu trú và nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Mũi Né (Bình Thuận), nơi nằm trong top 10  bãi biển đẹp nhất châu Á – Thái Bình Dương.

Quy hoạch - Đô thị

Tập trung nguồn lực, khởi công sân bay Long Thành trong tháng 12

(ĐTTCO)-Hiện tại, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, quy trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo quy định của pháp luật để khởi công Dự án vào cuối tháng 12/2020, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Không gian sống