Chủ đầu tư né luật

Thời điểm 1-7 đang tạo ra sức ép không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp BĐS. Trong khi một số doanh nghiệp tất bật bung hàng để đón đầu nguồn cầu dành cho phân khúc cao cấp, một số doanh nghiệp khác cũng cố gắng hoàn tất thủ tục cho dự án để tránh những quy định mang tính “siết” từ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.

Cung tăng bất thường

Nguồn cung tăng đột ngột từ cuối năm 2014, đặc biệt trong quý I-2015 là điều có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường BĐS. Theo thống kê của Savill Việt Nam, chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2015 đã có 21 dự án mở bán mới và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn tổng số của cả năm 2014. Đặc biệt, trong 9 tháng còn lại, thị trường kỳ vọng sẽ đón thêm khoảng 14.000 căn hộ từ 22 dự án mở bán - một con số cao chưa từng có trong vài năm trở lại đây.

Sự tăng cung đột ngột này sau một chu kỳ dài thị trường đóng băng, trầm lắng được xem là tín hiệu tích cực cho sự khởi sắc của toàn thị trường. Tuy nhiên, việc tăng trưởng quá nhanh đã ít nhiều tạo sự bất thường trên thị trường BĐS. Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, với lượng cung lớn ào ạt và dường như lượng giao dịch đang tăng nhanh, câu hỏi liệu thị trường có bắt đầu chu kỳ tăng trưởng nóng đang rất đáng được lưu tâm.

Một điều đặc biệt với những ai quan tâm đến thị trường BĐS đều có thể nhận ra, đó là thị trường đã hoàn toàn lột xác kể từ sau thời điểm Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua tháng 7-2014. Theo nhiều chuyên gia, kể từ thời điểm đó, thị trường BĐS bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt.

Những chủ đầu tư có tiềm lực tìm mọi cách thúc đẩy dự án để đón đầu thời điểm thị trường tốt lên nhờ những chính sách, như cho phép người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, nguồn vốn kích cầu cho phân khúc cao cấp… Trong khi đó, những chủ đầu tư yếu thế hơn, đặc biệt các doanh nghiệp không đảm bảo năng lực tài chính cũng bằng mọi cách đẩy nhanh dự án của mình để tránh những quy định mang tính “siết”, thanh lọc doanh nghiệp của 2 bộ luật này, đặc biệt quy định phải có bảo lãnh nếu bán nhà hình thành trong tương lai.

Lách hay tăng giá?

Trên thực tế, nhận định này không phải không có lý khi trao đổi với ĐTTC,  một doanh nghiệp đang chuẩn bị mở bán một dự án ở khu vực vành đai 3 (Hà Nội), cho rằng với những dự án chưa khởi động chắc chắn phải chấp nhận, riêng những dự án đã tiến hành được số lượng tương đối, việc mở bán thời điểm trước 1-7 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Theo tính toán của doanh nghiệp này, chỉ riêng phí bảo lãnh, thí dụ ở mức thấp nhất khoảng 1% trên tổng số tiền đầu tư, trung bình mỗi m2 sẽ phải tăng thêm ít nhất 500.000 đồng.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lo ngại lớn nhất, mà việc tìm được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận bảo lãnh mới là thật sự đau đầu, bởi doanh nghiệp này đã từng phải treo dự án do không đủ vốn. Theo doanh nghiệp này, với quy định phải có bảo lãnh, nhiều khả năng dự án phải mở bán muộn hơn rất nhiều so với dự kiến.

Chủ đầu tư né luật ảnh 1

Nhiều chủ đầu tư tranh thủ mở bán dự án trước ngày 1-7-2015.

Trong khi đó, nếu không lựa chọn gấp rút mở bán trước 1-7, việc tăng giá bán là chuyện đương nhiên. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Dầu khí Toàn Cầu, thẳng thắn cho biết, nếu phải nộp khoản chi phí này, doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải phân bổ vào giá bán dự án. Thí dụ, trước đây giá bán là 30 triệu đồng/m2, nay có thể tăng lên 30,6 triệu đồng/m2 hoặc hơn và người mua nhà sẽ là đối tượng phải chịu ảnh hưởng của quy định mới này.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội, cũng cho rằng việc phải có phí bảo lãnh mới được bán nhà hình thành trong tương lai, đương nhiên sẽ được chủ đầu tư bằng mọi cách tính vào giá thành. Điều này dẫn tới việc BĐS sẽ tăng giá sau thời điểm 1-7 hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, đại diện CBRE cũng nhận định chào bán dự án trước ngày 1-7-2015 để né quy định phải mua bảo lãnh ngân hàng tài sản BĐS là quyết định của các chủ đầu tư căn cứ theo chiến lược kinh doanh, vì thế có thể nhiều chủ đầu tư chọn cách này. Bởi việc tăng giá sau thời điểm này cũng khó để tạo nên cơn sốt, do chủ đầu tư sẽ phải cân đối chi phí hợp lý để đưa ra mức giá phù hợp với thực tế thị trường và khả năng hấp thụ của khách hàng.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống