Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

(ĐTTCO)-Ông Phan Tiến Dũng, một khách hành mua đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (phường Bình An, quận 2, TPHCM, do Công ty TNHH TMXD Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư), phản ánh ông và nhiều cư dân mua nền đất tại đây từ năm 2001, được công ty ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy bàn giao đất, giấy phép xây dựng...

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

Tức các giao dịch này là hợp pháp. Nhiều hộ dân sau khi nhận đất đã xây nhà và chuyển về ở ổn định gần 20 năm nay. Bỗng nhiên ngày 10-4-2018, các hộ dân nhận được Công văn số 482/CV-BIDV-NKKN của Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV) Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thông báo “xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ vay”.
Các hộ đã đi tìm hiểu sự việc này và được biết chủ đầu tư sử dụng sổ đỏ của các lô đất đã bán cho họ thế chấp tại BIDV để vay vốn, nhưng không có khả năng trả nợ nên bị ngân hàng xử lý tài sản để thu hồi nợ và lãi vay. 
Theo phản ánh của người dân, các hợp đồng thế chấp của Tân Hồng Uy với BIDV là trái pháp luật. Bởi lẽ thời điểm chủ đầu tư (bảo lãnh cho Công ty Otral vay) và ngân hàng ký kết diễn ra ngày 14-5-2015. Vào thời điểm này hơn 60% hộ dân đã xây nhà trên các lô đất nói trên. 
LS. Nguyễn Tấn Hải, Đoàn LS TPHCM, cho biết theo quy định đối với hồ sơ vay, việc thẩm định tài sản là bắt buộc. Theo quy trình thẩm định, ngân hàng xác minh thông tin pháp lý tài sản, tiến hành ghi nhận hiện trang tài sản bằng văn bản và hình ảnh. Nếu phía ngân hàng làm đúng quy trình không thể có chuyện nhận thế chấp tài sản đã có “tài sản trên đất” do người khác tạo lập. Về phía chủ đầu tư, dù biết rõ những lô đất nói trên đã chuyển nhượng cho khách hàng, nhưng vẫn đem bảo lãnh cho một tổ chức khác vay vốn, là vi phạm pháp luật. 
Sau khi sự việc xảy ra, nhóm cư dân lâu năm ở dự án đã có cuộc đối chất với ông Đinh Hồng Hải, yêu cầu giải quyết những bức xúc nói trên. Ông Hải hứa sẽ trả nợ ngân hàng, sớm hoàn thành hồ sơ cho khách hàng. Tuy nhiên đến tháng 3 vừa qua công ty vẫn chưa trả nợ xong. 
Trao đổi với báo chí, ông Đinh Hồng Hải xác nhận việc công ty đã mang giấy tờ của 15 lô đất dự án ven sông phường Bình An đi thế chấp cho BIDV. "Tôi đã có đơn kiến nghị BIDV giảm 5% lãi suất, khi đó tôi sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Mong cư dân đợi thêm thời gian, sau khi trả hết nợ ngân hàng, lấy giấy tờ về tôi sẽ làm hồ sơ tách sổ cho người dân" - ông Hải khẳng định. Vụ việc hiện đang được cơ quan công an thụ lý điều tra.

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống