Tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền

Chọn đơn vị thẩm định giá giải quyết dứt điểm

(ĐTTCO) -  Báo ĐTTC đã có nhiều bài phản ánh về việc tranh chấp giữa hộ bà Nguyễn Thị Trường và CTCP Địa ốc Sơn Kim (SonKim Land) tại dự án Gateway Thảo Điền. Các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều văn bản kết luận, chỉ đạo nhưng vụ việc cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Mới đây, trao đổi với ĐTTC lãnh đạo Thanh tra TPHCM cho biết sẽ làm báo cáo đề nghị UBND TP chọn đơn vị thẩm định giá có uy tín định giá 675,7m2 đất của gia đình bà Trường theo giá thị trường để tiến hành bồi thường nhằm giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, Phó Chánh Thanh tra TPHCM, hiện nay UBND TP đang giải quyết khiếu kiện của gia đình bà Trường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ, tức để SonKim Land tiến hành thương lượng với gia đình bà Trường. Nếu 2 bên không thống nhất được giá bồi thường thì chọn đơn vị thẩm định giá độc lập; còn nếu vẫn không thống nhất được đơn vị thẩm định giá, UBND TP có trách nhiệm chọn một đơn vị thẩm định giá uy tín để xác định giá thị trường của phần diện tích 675,7m2. Ngày 9-5-2016, UBND TP có Văn bản 2121 giao Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND quận 2 làm việc với SonKim Land và gia đình bà Trường thống nhất chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập để xác định giá thị trường đối với phần đất nêu trên. Tuy nhiên, cho đến nay Sở TNMT vẫn chưa thể chọn ra được đơn vị thẩm định giá, do cả 3 lần mời gia đình bà Trường đều vắng mặt không lý do.

Chọn đơn vị thẩm định giá giải quyết dứt điểm ảnh 1

Dự án  Gateway Thảo Điền đang triển khai.

Trong khi đó, vụ tranh chấp này không thể dừng lại được, vì đã được chỉ đạo bởi Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ: “Chủ trương phải giải quyết dứt điểm khiếu kiện để chủ đầu tư (SonKim Land) yên tâm triển khai dự án trên khu đất và hộ dân cũng được đền bù thỏa đáng, tránh tình trạng người dân chây ì bất hợp tác và khiếu kiện nhiều nơi. Dù vụ việc có khó khăn phức tạp cũng phải có hồi kết. Nếu gia đình không hợp tác để chọn ra đơn vị thẩm định giá, Thanh tra TPHCM sẽ làm văn bản báo cáo sự việc lên UBND TP. Đồng thời tham mưu để UBND TP ra quyết định chọn một đơn vị thẩm định giá độc lập có uy tín để xác định giá thị trường của phần đất 675,7m2. Từ đó, UBND TP quyết định giá bồi thường và yêu cầu SonKim Land chuyển toàn bộ số tiền bồi thường vào tài khoản ngân hàng của gia đình bà Trường. Khi việc này hoàn tất, UBND TP sẽ kết thúc vụ việc và không tiếp nhận bất kỳ khiếu nại nào từ gia đình bà Trường về phần đất này nữa, vì quyền lợi của người dân đã được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng theo đúng trình tự thủ tục và quy định pháp luật”.

Về tính pháp lý của dự án, được biết ngày 15-1-2009, UBND TP chấp thuận chủ trương cho phép SonKim Land thực hiện dự án Gateway Thảo Điền trên khu đất có diện tích 10.943,7m2. Ngày 1-9-2009, Sở Xây dựng TP có Quyết định 147 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án. Năm 2010, SonKim Land đã được UBND TP ra quyết định giao 10.943,7m2 đất, trong số này có 675,7m2 đất nông nghiệp thuộc gia đình bà Trường trong dự án Gateway Thảo  Điền. Tuy nhiên sau đó đã có tranh chấp giữa gia đình bà Trường và SonKim Land kéo dài cho đến nay.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống