Nhà cao tầng

Chịu được động đất cấp mấy?

Tuần trước, dư chấn động đất từ Myanmar lan đến Hà Nội. Sự kiện này khiến dư luận lo ngại về khả năng kháng chấn của các công trình chung cư cũ, chung cư mini và cả các chung cư thương mại được xây dựng ồ ạt trong thời gian qua.

Lo ngại chung cư cũ, kém chất lượng

Theo TS. Nguyễn Sinh Minh, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng, nếu xảy ra động đất, cấp độ tại Hà Nội và TPHCM rất khác nhau. Tại TPHCM, nếu có động đất lớn, khả năng chỉ đến 5,5 độ richter. Còn Hà Nội, nằm trên 2 đứt gãy sông Hồng và sông Chảy, trong vùng động đất trung bình cấp 8 (có nơi cấp 7, cấp 6, có nơi nằm giữa cấp 8 và 9 theo thang MSK-64).

 Chịu được động đất cấp mấy? ảnh 1
  Theo quy định, việc xây dựng các công trình, nhà cao tầng phải có thiết kế kháng chấn (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Mặc dù có thể xảy ra nguy cơ động đất, nhưng hiện nay vẫn chưa có thẩm tra đầy đủ về khả năng kháng chấn của các công trình xây dựng tại TPHCM, Hà Nội và các tỉnh - thành khác. Trên lý thuyết, việc xây dựng các công trình, nhà cao tầng ở Hà Nội phải có thiết kế kháng chấn tối thiểu cấp 7, thậm chí ở các công trình đặc biệt, mức này còn phải lên 8 (theo thang MSK-64), nhưng nhiều chuyên gia xây dựng lại khẳng định: Ngoài một số công trình mới, hiện đại, được kiểm tra chặt chẽ, các công trình khác chỉ có thể chống động đất ở cấp 6. KTS. Hoàng Đạo Kính nhận xét: “Thực tế rất khó đánh giá mức độ kháng chấn của các công trình xây dựng hiện nay, bởi các khâu giám sát, đánh giá của nước ta trước đây chưa được quan tâm, nhiều nơi chỉ làm hình thức, cho có. Nhưng nhìn chung, các công trình xây dựng trong 15 năm trở lại đây đều có thiết kế chống động đất. Đáng ngại nhất là các chung cư cũ, các khu tái định cư, các tòa nhà được xây dựng vội vã, kém chất lượng. Nhiều tòa nhà chỉ cần rung nhẹ là rời ra”.

Lo ngại của KTS. Hoàng Đạo Kính và những người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng hoàn toàn có cơ sở. Theo Bộ Xây dựng, chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM hiện có hơn 150 tòa nhà chung cư cũ với hơn 100.000 căn hộ đang nằm trong diện báo động đỏ. Những tòa nhà này được thiết kế không bắt buộc phải kháng chấn, chưa kể được xây dựng theo phương án lắp ghép, gồm các tấm bê tông cốt thép có sẵn, sau đó được lắp vào với nhau kèm với các chốt. Bên cạnh đó, hàng loạt khu nhà tái định cư kém chất lượng, xập xệ, người dân mới vào ở đã bị nứt, gãy, lở tường, rơi trần nhà, đang trở thành nguy cơ tiềm ẩn.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngoài nhà ở, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật như cầu, cống, thông tin liên lạc trước đây cũng chưa xét đến thiết kế kháng chấn. Đại bộ phận các khu nhà này được thiết kế móng nông, đặt trên vùng đất yếu, nên lún mạnh, lại không được quản lý chặt chẽ và cải tạo duy tu thường xuyên. Đặc biệt, hiện nay không có sự kiểm soát về chất lượng và kỹ thuật đối với nhà dân tự xây. Dạng công trình nhỏ như chung cư mini ở Hà Nội cũng rất đáng lo ngại, vì cơ quan cấp phép chỉ thẩm định xem công trình có phù hợp quy hoạch hay không, còn chất lượng thế nào do chủ đầu tư tự quyết định.

Chưa hết, với nguy cơ tham nhũng cao, tình trạng “rút ruột công trình” xảy ra phổ biến, nhiều người không khỏi lo ngại rằng cho dù được yêu cầu kháng chấn, nhiều công trình xây dựng hiện nay vẫn không thể đảm bảo an toàn nếu động đất cấp 6.

Phải tổng kiểm tra

Ngay sau trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng khi cấp phép xây dựng các công trình công cộng và tòa nhà cao tầng phải tính đến khả năng kháng chấn. Trên thực tế, Việt Nam đã quan tâm đến vấn đề này từ khá sớm với quyết định 28/2006 tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, về thiết kế công trình chịu động đất năm 2006. Thậm chí trước đó ngành xây dựng đã sử dụng các tiêu chuẩn của Liên Xô. Nước ta đã có phòng thí nghiệm về động đất thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng). Tuy nhiên, có một thời gian dài khâu thẩm định thiết kế cơ sở đã xem nhẹ tiêu chuẩn này. Theo KTS. Hoàng Đạo Kính, trước đây chúng ta đã chủ quan - kể cả người dân lẫn các cơ quan quản lý. Điều này nếu cộng thêm với cách xây dựng theo kiểu “mì ăn liền” như bây giờ, sẽ vô cùng nguy hại.

Để chủ động ngăn ngừa thảm họa khi động đất, Bộ Xây dựng cần kết hợp với các địa phương có một cuộc tổng kiểm tra, từ các khu chung cư cũ cho đến chung cư mới sau này. Từ đó có hướng xử lý cụ thể. Cần phải làm nhanh, bởi nguy cơ xảy ra động đất ở cường độ cao cần được tính đến. Được biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất, đánh giá toàn diện, có hệ thống đối với toàn bộ nhà cửa, đập, cầu… và có cách ứng xử phù hợp với những công trình đã xây dựng. Việc này cần được thực hiện khẩn trương và nghiêm túc để từ đó có biện pháp chỉ đạo theo hướng kiểm tra gắt gao, phân loại rõ ràng, có thể xem xét tiến tới lộ trình cải tạo, xây lại.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống