Chiến lược nhà ở phải sát thực tiễn

Tại hội thảo góp ý “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” do Bộ Xây dựng và Hiệp hội BĐS TPHCM tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, dù nhiều chính sách về nhà ở được ban hành nhưng chất lượng nhà ở cho người dân, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. Qua thống kê cho thấy tỷ lệ nhà có diện tích từ 60m2 trở lên chiếm khoảng 51%, nhưng thực tế số hộ có diện tích nhà ở chật chội dưới 15m2 hầu như không giảm trong 10 năm qua (14%). Mô hình phát triển nhà ở chưa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH-HĐH đất nước; hệ thống tài chính thiếu đồng bộ; các thủ tục hành chính liên quan đến phát triển nhà ở còn rườm rà, phức tạp.

Ông Huỳnh Công Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Alpha, nhận xét: “Thời gian qua, các chính sách chưa đủ khuyến khích để thị trường BĐS phát triển, nhất là vốn cho BĐS vẫn chưa được khơi thông. Chiến lược phát triển nhà ở cần phải rõ ràng và sát với thực tiễn”.

Bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS, băn khoăn: “Khi soạn thảo dự thảo chiến lược phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng cần đi thực tế nắm tình hình ở các địa phương, lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp BĐS. Nội dung dự thảo chiến lược cho thấy thiếu sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, nên còn rất sơ sài". Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House, đề nghị về mặt tổ chức cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để thực hiện chiến lược phát triển nhà ở. Vì phát triển nhà ở không chỉ đơn thuần là xây nhà, mà còn hàng loạt vấn đề khác như vốn liếng, thể chế tài chính…

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống