Chiếm dụng tiền giảm thuế cho người mua nhà

Sở dĩ các doanh nghiệp không muốn giảm thuế cho khách hàng là nhằm mục đích chiếm dụng vốn của khách hàng.

 Chiếm dụng tiền giảm thuế cho người mua nhà ảnh 1
Đã gần hết thời gian thực hiện Thông tư 141 của Bộ Tài chính về việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho người mua căn hộ thương mại hoàn thiện diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng nhiều chủ đầu tư không chịu hoàn lại số thuế đã thu cho khách hàng.

Thông tư 141 ghi rõ: “Giảm 50% thuế VAT từ ngày 1.7.2013 đến hết ngày 30.6.2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”. Trong trường hợp mua nhà trả góp với hợp đồng đã ký trước ngày 1.7.2013, những đợt thanh toán sau này nằm trong khoảng thời gian trên vẫn được giảm thuế VAT. Tuy nhiên dù chỉ còn hơn 3 tháng nữa thời hạn nói trên sẽ hết nhưng đến nay nhiều người mua căn hộ nằm trong diện này vẫn chưa được chủ đầu tư dự án hoàn lại số thuế đã thu hoặc áp dụng giảm thuế trong các đợt thanh toán mới.

Ông Thành, đại diện cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án Ehome 3 (Q.Bình Tân) của Công ty Nam Long, cho biết chủ đầu tư đã họp với cư dân 6 - 7 lần nhưng Công ty Nam Long nói hiện nay chưa có doanh nghiệp nào dám giảm vì sợ sau này Cục Thuế không đồng ý. Nếu cơ quan thuế chắc chắn thì họ mới dám giảm. “Chính sách gần hết hạn, người dân cũng đã dọn về ở từ lâu nhưng đến nay chúng tôi vẫn mỏi mòn chờ hoàn lại phần thuế được giảm”, ông Thành cho hay.

Một dự án căn hộ bình dân ở Q.Tân Bình gồm mấy trăm căn hộ cũng trong tình trạng tương tự. Chủ đầu tư dự án này đã làm công văn gửi Chi cục Thuế Q.Tân Bình và đã được trả lời rõ quy định tại Thông tư 141. Thế nhưng chủ đầu tư dự án này lại cho biết là: “Chúng tôi chưa dám giảm thuế giá trị gia tăng cho khách hàng xuống còn 5% (thay vì 10%) bởi Thông tư chưa hướng dẫn cụ thể 5% tính sao, cho dự án đang triển khai hay dự án đã hoàn chỉnh; 5% tính ngay khi xuất hóa đơn hay khi đến cuối cùng khi bàn giao căn hộ mới tính khấu trừ lại.... Doanh nghiệp rất cần sự hướng dẫn chi tiết vì nếu không khéo làm sai sau này bị thanh tra, kiểm tra thuế vào cuộc rất phiền phức”.

Thực sự thì trong một công văn trả lời về vấn đề này do bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký đã có hướng dẫn về vấn đề này cụ thể. Theo đó, trường hợp từ ngày 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 doanh nghiệp có nhận tiền thanh toán đối với các hợp đồng mua bán nhà ở ký trước ngày 1.7.2013 và hợp đồng ký trong thời gian từ ngày 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 được giảm 50% thuế giá trị gia tăng. Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán căn hộ hoàn thiện nhưng nhận tiền thanh toán sau ngày 30.6.2014 thì không được giảm thuế.

Giám đốc một công ty địa ốc thừa nhận, hướng dẫn của ngành thuế đã quá rõ ràng. Sở dĩ các doanh nghiệp không muốn giảm thuế cho khách hàng là nhằm mục đích chiếm dụng vốn của khách hàng.

(Thanh niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống