Tư vấn

Chia đất mua chung

Hỏi: - Tôi và một người bạn mua chung một lô đất ở huyện Củ Chi (TPHCM). Trước khi đi công chứng, chúng tôi muốn chia đất ra 2 phần để sau đó mỗi người đứng tên trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng nửa lô đất. Xin hỏi, chúng tôi có thể làm như vậy được không?

Lê Trung Dũng (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, nếu lô đất chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng, người bán phải lập bản vẽ tách thửa, rồi sau đó 2 người mua đi công chứng 2 hợp đồng chuyển nhượng đất. Sau khi thực hiện công chứng, mỗi người mua có thể nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Củ Chi để được cấp giấy chứng nhận cho phần đất đã mua.

Về việc chia lô đất trên thành 2 phần, do trong thư ông không nói rõ diện tích, chiều rộng bao nhiêu nên chúng tôi chưa tư vấn cho ông cụ thể được. cần căn cứ quy định về tách thửa của UBND TPHCM, theo Quyết định 19 ngày 25-2-2009 của UBND TPHCM, tại huyện Củ Chi, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới phải đảm bảo diện tích tối thiểu 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m (đối với đất chưa có nhà ở) hoặc 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đối với đất ở có nhà hiện hữu).

Như vậy, nếu lô đất không đảm bảo diện tích này, 2 người buộc phải đứng tên mua chung. Khi đó, UBND huyện sẽ cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện (căn cứ vào văn bản thỏa thuận của 2 người cùng sử dụng đất có công chứng, chứng thực theo quy định) hoặc cấp 2 giấy chứng nhận cho 2 người sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất của từng người kèm theo lưu ý “cùng sử dụng đất đối với người khác”.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống