Chấn chỉnh danh xưng chung cư

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TPHCM và các cơ quan liên quan nhằm chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng ở các chung cư. 

Chấn chỉnh danh xưng chung cư

Theo HoREA, nhiều năm qua trên thị trường đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, siêu sang, kể cả bằng tên nước ngoài được sử dụng tràn lan. Nhiều dự án chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. 
Việc làm của các chủ đầu tư này đã vi phạm Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014, khi cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, hoạt động trên của các chủ đầu tư cũng vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS 2014, vì không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS, thậm chí có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS, làm người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. 
Hiện các thông tư của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán. Như vậy đối với căn hộ đã hoàn thiện người mua nhà yên tâm vì đã có căn hộ thực tế. Song người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong tương lai, nhất là với chung cư cao cấp, căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng. 
Vì thế, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS, bảo vệ lợi ích chính đáng người mua nhà, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD, theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của nhà chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang, căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và hình thành trong tương lai. Xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án nhà chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang, căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang, sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.
Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014, theo hướng giao Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của nhà chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang, căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường BĐS.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống