Dự án ngầm hóa đường điện 220KV Nhà Bè - Tao Đàn

Chậm triển khai, đền bù bất nhất

Năm 2006, UBND TP giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất thu hồi khoảng 20ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM để CTCP Địa ốc Phú Long thực hiện dự án ngầm hóa lưới điện 220KV Nhà Bè - Tao Đàn. Đây là một trong những dự án có vốn đầu tư lớn, Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm tại TPHCM. Tuy nhiên do phương án đền bù, hoán đổi đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng thay đổi liên tục khiến dự án chưa thể triển khai, gây lãng phí ngân sách.

Thiệt hại ngân sách

Tháng 8-2006, UBND TPHCM có Văn bản 5942/UBND-ĐT chấp nhận chủ trương thu hồi đất dọc tuyến điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đỉa đến trạm biến áp Nhà Bè để thực hiện công trình ngầm hóa đường điện. Dự án do Trung tâm Phát triển Quỹ đất làm chủ đầu tư.

Công ty Phú Long thống nhất với UBND huyện Nhà Bè và Trung tâm Phát triển Quỹ đất nhận chuyển nhượng lại quỹ đất ở đã có hạ tầng kỹ thuật của các dự án sẵn có phục vụ hoán đổi đất cho các hộ dân trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, TP giao Phú Long làm chủ đầu tư dự án, đồng thời chi trả kinh phí bồi thường cho người dân. Phần diện tích đất sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng yêu cầu an toàn kỹ thuật được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Sở Tài chính có nhiệm vụ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo cơ chế thị trường để chủ đầu tư nộp đủ ngân sách phần chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường và kinh phí bồi thường giải tỏa, kinh phí ngầm hóa lưới điện.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Tổng giám đốc Phú Long, công trình đã lập dự án đầu tư, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thỏa thuận và Sở Công Thương TPHCM thẩm định thiết kế cơ sở. Việc triển khai dự án hiện nay rất cấp bách bởi EVN đã thống nhất thông qua tiến độ ngầm hóa để sắp xếp kế hoạch, phương án, thời gian cắt điện đấu nối của đường dây nhằm đảm bảo thời gian ngừng vận hành của đường dây 220kV Nhà Bè - Tao Đàn ngắn nhất, không ảnh hưởng đến phụ tải khu vực TPHCM.

Dù vậy, ghi nhận của ĐTTC cho thấy dự án đến nay vẫn chưa triển khai thi công đúng như tiến độ đề ra và nếu tiếp tục kéo dài thiệt hại về kinh tế rất lớn. Tính toán của CTCP Tư vấn xây dựng Điện 2, đơn vị tư vấn lập dự án, cho biết giá vật tư, nhất là giá kim loại màu để sản xuất cáp ngầm đã tăng lên rất nhiều.

Cụ thể, giá cáp ngầm giữa năm 2008 tăng lên gấp đôi so với thời điểm Sở Công Thương thẩm định dự án vào quý IV-2007. Vì vậy, tổng mức đầu tư của dự án đã tăng từ 196 tỷ đồng lên 432 tỷ đồng. Vì thế dự án càng chậm triển khai càng gây thiệt hại lớn bởi các chi phí này sẽ được TP trả cho Công ty Phú Long thông qua giá trị quyền sử dụng đất.

Bồi thường bất nhất

Có thể nói, dự án ngầm hóa tuyến điện Nhà Bè - Tao Đàn khi hoàn thành sẽ giải quyết được vấn đề an toàn lưới điện và mỹ quan đô thị cho các khu dân cư dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ như Trần Thái - Tân An Huy, Hoàng Anh Gia Lai, đặc biệt là dự án Dragon City có quy mô 65ha kéo dài 7km do Công ty Phú Long làm chủ dự án.

Tuy nhiên, để ngầm hóa lưới điện cần phải giải quyết các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Nếu như năm 2008, hồ sơ kiểm kê nhà đất bồi thường thiệt hại chỉ có 74 hộ nay đã tăng lên 105 hộ, chi phí bồi thường từ đó cũng tăng từ 139 tỷ đồng lên 172 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là nguyên nhân nào khiến công tác bồi thường dây dưa suốt 7 năm qua (từ 2006 đến nay). Phải chăng Trung tâm Phát triển Quỹ đất, UBND huyện Nhà Bè thiếu quyết liệt trong công tác kiểm kê tài sản, lập phương án bồi thường hay do Công ty Phú Long không “bơm” tiền?

Chậm triển khai, đền bù bất nhất ảnh 1

Lưới điện vắt vẻo trên một ngôi nhà đắt tiền ở đường Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: MINH TUẤN

Bà Bùi Thị Hoàng Anh, một trong số người dân bị thu hồi đất, cho biết trước đây Công ty Phú Long đồng ý hoán đổi đất nông nghiệp để nhận đất ở có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cho người dân tại dự án với mức diện tích không quá 2 lần hạn mức đất ở 600m2 theo tỷ lệ: thu hồi 1.000m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được 100m2 đất ở, thu hồi 1.000m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm được 120m2 đất ở.

Tuy nhiên, tháng 1-2012 UBND huyện Nhà Bè ra quyết định thu hồi mảnh đất trên với giá 2,7 tỷ đồng, không có nội dung giải quyết hoán đổi đất như thống nhất của Công ty Phú Long với UBND huyện Nhà Bè trước đây.

Tương tự, bà Đào Kim Ngọc, đại diện 12 hộ đồng sử dụng mảnh đất có diện tích hơn 5.300m2 đất bị thu hồi nhiều năm nay thấp thỏm, hoang mang vì chính sách đền bù thay đổi xoành xoạch. “Dự án đã kéo dài quá lâu, vì vậy chủ đầu tư cần thống nhất phương án đền bù thỏa đáng để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hầu hết người dân ở đây đều có nguyện vọng: Một là thực hiện chủ trương đổi đất lấy nền tại chỗ như phương án ban đầu. Hai là nâng giá bồi thường theo giá thị trường vì đất nông nghiệp đang giao dịch tại xã Phước Kiển từ 2-2,5 triệu đồng/m2” - bà Ngọc nói.

Trước những thắc mắc của người dân, liên cơ quan UBND huyện Nhà Bè - Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã có văn bản báo cáo UBND TP, Hội đồng thẩm định bồi thường TP: “Khu vực đất thu hồi thực hiện ngầm hóa lưới điện có các nhà đầu tư kinh doanh nhà ở nằm sát bên Phú Mỹ Hưng, gần như đã trở thành một khu đô thị nên chủ trương ngầm hóa đường điện được người dân đồng tình. Nhưng để giảm bớt thiệt hại của người dân phải có chủ trương hoán đổi đất như dự án tạo quỹ đất xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển”. 

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, từ năm 2006 UBND TP có thuận chủ trương cho nhận chuyển nhượng lại quỹ đất ở đã có hạ tầng kỹ thuật của các dự án sẵn có phục vụ hoán đổi đất cho các hộ dân trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án này.

Dù vậy, đến nay UBND huyện Nhà Bè mới triển khai, kiến nghị phê duyệt tỷ lệ hoán đổi đất là không có cơ sở giải quyết, vì chủ trương, phương thức hoán đổi đất trước đây không còn phù hợp với chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định hiện hành.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, đặt cọc ưu tiên quyền mua xuất hiện khá nhiều tại các dự án chưa đủ điều kiện mở bán ở TPHCM gần đây. Ảnh minh họa.

TPHCM siết tình trạng dự án 'chốt sale' khi chưa mở bán

(ĐTTCO)- Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án - đầu tư

Wyndham Coast – hàng hiếm thị trường căn hộ du lịch biển

(ĐTTCO) - Khó có thể tìm thấy một dự án nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai. 

Quy hoạch - Đô thị

Dự án tuyến metro số 2 đã bàn giao mặt bằng hơn 78%

(ĐTTCO) – Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM đến tháng 6-2021, dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM: Bến Thành - Tham Lương đã được các quận, huyện bàn giao mặt bằng đạt khối lượng 78%.

Không gian sống