Chậm cấp GCN: Ảnh hưởng nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng

UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) khẩn trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở (GCN) tại các chung cư cho người dân.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng căn cứ Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (ban hành kèm theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD ngày 28-5-2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) và các quy định hiện hành để hướng dẫn UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý nhà chung cư trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, giải quyết các nội dung khác liên quan đến việc quản lý, sử dụng tại các chung cư.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở TN-MT), trên địa bàn TP hiện có 6 dự án chung cư với trên 2.100 căn hộ đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2008, nhưng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục cấp GCN cho người dân. Cụ thể: chung cư Minh Thành (quận 7) và chung cư Ruby Garden (quận Tân Bình) do Công ty Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư; chung cư Phú Thạnh (quận Tân Phú) do CTCP Xây dựng 585 làm chủ đầu tư; chung cư 584 SHB Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú) do liên doanh CTCP Đầu tư Xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 và CTCP Xây dựng Lilama SHB làm chủ đầu tư; chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư. Những chung cư này chưa thể làm thủ tục cấp GCN căn hộ cho người dân do GCN quyền sử dụng đất của dự án đang thế chấp tại ngân hàng.

Để tháo gỡ việc cấp GCN cho người mua nhà đối với các dự án chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, UBND TP đề nghị khi người mua nhà ở tại các dự án đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư nên giải quyết cấp GCN, không chờ xử lý giữa ngân hàng và chủ đầu tư.

Trong báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây về tình hình cấp GCN, UBND TP cho biết trong 3 năm 2012-2014 đã cấp được 31.716 GCN (gồm 10.225 nền đất và 21.461 căn hộ) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Hiện TP vẫn còn trên 116.000 trường hợp chưa được cấp GCN, trong đó có trên 93.600 trường hợp không đủ điều kiện do chuyển nhượng bằng giấy viết tay sau ngày 1-7-2004 (40%); lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch (23%); vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý (8%); gặp các vướng mắc còn lại như giấy tờ có nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền, chưa xác định đầy đủ các thừa kế (29%)…

Chậm cấp GCN: Ảnh hưởng nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng ảnh 1

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại quận Gò Vấp.

Vướng mắc lớn hiện nay là các trường hợp nhà, đất có nguồn gốc do mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004, do sự chồng chéo giữa pháp luật đất đai và các ngành có liên quan (thuế, xây dựng...). Ngoài ra, việc sửa đổi các quy định để giải quyết một số vấn đề bất cập về chính sách pháp luật tại Khoản 2, Điều 15 Nghị định 84/2007/NĐ-CP quy định về xác định hạn mức để tính tiền sử dụng đất... còn chậm, dẫn đến hàng ngàn trường hợp không được cấp GCN trong nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số dự án phát triển nhà ở có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, quản lý xây dựng, chủ đầu tư chưa tích cực lập thủ tục cấp GCN cho người mua nhà đã nhận hết tiền và bàn giao nhà. Cá biệt có những chủ đầu tư chây ì không tích cực lập hồ sơ để cấp GCN cho khách hàng. Tại nhiều dự án nhà ở liền kề hoặc biệt thự, chủ đầu tư không xây dựng nhà ở mà bán cho các hộ dân dưới hình thức góp vốn, nên phát sinh phức tạp khi thực hiện thủ tục cấp GCN.

Việc chậm làm GCN đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người dân, nhất là khi các chủ hộ có nhu cầu thế chấp để vay vốn ngân hàng hoặc có nhu cầu chuyển nhượng. Không những vậy, tiến độ cấp GCN chậm đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Bởi từ cuối năm 2013 đến nay, khi TP cấp được hơn 1,4 triệu GCN trên tổng số gần 1,5 triệu  nhà, đất, đã đem về nguồn thu cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2014 đã thu về tiền sử dụng đất đạt 5.320 tỷ đồng, tiền thuê đất đạt 1.199 tỷ đồng, thu lệ phí trước bạ nhà đất đạt 2.776 tỷ đồng.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống