Cấp “sổ đỏ” vẫn vướng ở thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân, nhất là tại các thành phố lớn tuy có nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn vướng mắc ở khâu cán bộ, thủ tục hành chính.

Cấp “sổ đỏ” vẫn vướng ở thủ tục hành chính ảnh 1
Trong phần chất vấn của đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Minh Quang tại phiên họp UBTV Quốc hội lần thứ 31, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ủy ban Pháp luật) nói có tiêu cực, nhũng nhiễu trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các dự án chung cư Hà Nội.

Nhiều dự án người mua nhà đã thanh toán đầy đủ tiền mua, chủ đầu tư bàn giao cho người mua, nhưng sổ đỏ vẫn chưa đến tay chủ nhà. Ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết, để có sổ đỏ, chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp “phí bôi trơn” 8 triệu đồng mới làm nhanh được sổ đỏ, vì việc cấp sổ này tới tay người sử dụng phải thông qua chủ đầu tư.

Ông Cương dẫn chứng, người dân ở các dự án chung cư Mễ Trì Thượng, Hapulico đã phản ánh về việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau khi có Nghị quyết số 30 của Quốc hội yêu cầu Hà Nội cấp sổ đỏ lần đầu với tỷ lệ tối thiểu 85%, thì tới nay Hà Nội đã cấp được hơn 80% số lượng.

Bộ TN&MT cũng đã cử nhiều đoàn xuống làm việc với TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ và tình hình đến nay đã cải thiện hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, việc cấp sổ đỏ còn nhiều nguyên nhân chậm trễ, kéo dài cũng liên quan đến cán bộ thực hiện và thủ tục hành chính. “Mặc dù thủ tục được rút ngắn rất nhiều, nhưng vấn đề là các địa phương, văn phòng đăng ký đất đai áp dụng thế nào?” – Bộ trưởng Quang nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ TN&MT phối hợp với TP. Hà Nội xử lý các biểu hiện tiêu cực trong cấp sổ đỏ ở các dự án chung cư, đồng thời lưu ý tiến độ cấp sổ đỏ nói chung.

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, tính đến cuối năm 2013, các địa phương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội (trên 85% cấp lần đầu). Với tỷ lệ này, cả nước đã cấp được 41,6 triệu sổ đỏ với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp sổ đỏ (diện tích cần cấp).

Tuy nhiên, một số tỉnh còn một số loại đất chưa hoàn thành cơ bản việc cấp giấy. Cụ thể, đất chuyên dùng còn 29 tỉnh, đất ở đô thị còn 15 tỉnh, đất sản xuất nông nghiệp còn 11 tỉnh, đất ở nông thôn và đất lâm nghiệp còn 12 tỉnh.

Nhiều địa phương do chưa có bản đồ địa chính, khó khăn về kinh phí và nhân lực nên phải tận dụng các bản đồ, tài liệu đo đạc khác hiện có hoặc chỉ đạo đo đạc bằng phương pháp đơn giản để cấp giấy, do đó, độ chính xác không cao và sẽ phải thực hiện đo đạc lại và cấp đổi lại sổ đỏ.

Nhiều địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch lại đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, dẫn đến thay đổi, phải thực hiện đo đạc, chỉnh lý lại bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cấp đổi sổ đỏ.

Tình trạng tồn đọng giấy chứng nhận đã ký, nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận ở một số tỉnh hiện nay vẫn còn nhiều, vào khoảng 300.000 sổ đỏ, chủ yếu ở các tỉnh Hưng Yên, Bình Phước, Cao Bằng, Thái Bình, Gia Lai.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Đầu tư thông minh: Xuống tiền nhà phố, sở hữu không gian biệt thự

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid, giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và người mua ở thực, đây là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản có giá trị tiềm năng lớn với mức giá tốt.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống