Cần xây dựng Luật Thuế tài sản

(ĐTTCO) - Theo Bộ Tài chính, liên quan đến tài sản hiện có các sắc thuế như thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… 

Cần xây dựng Luật Thuế tài sản

Số thuế sử dụng đất hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN). Số thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong những năm vừa qua là nguồn thu ổn định, tạo nguồn thu cho NS địa phương để thực hiện các nhiệm vụ chi của địa phương. Số thu thuế đất phi nông nghiệp năm 2011 đạt 1.589 tỷ đồng, 2012 đạt 1.193 tỷ đồng, năm 2013 đạt 1.447 tỷ đồng, 2014 đạt 1.463 tỷ đồng, 2015 đạt 1.479 tỷ đồng và 2016 đạt 1.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét về vai trò điều tiết thị trường BĐS, mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp áp dụng từ 2012 trở lại đây chưa đủ lớn để thúc đẩy các cá nhân nhanh chóng đưa BĐS ra giao dịch trên thị trường, góp phần tạo nên sự khan hiếm giả tạo về cung trên thị trường BĐS. Bên cạnh đó, các chính sách thuế liên quan đến đất đai, BĐS như miễn thuế đất nông nghiệp, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng dự án, lệ phí trước bạ cũng không đủ để ngăn chặn tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Trong khi đó, trên thế giới thuế tài sản ra đời rất sớm, xuất phát từ thuế đất và đối tượng chịu thuế ngày càng mở rộng. Nguồn thu từ thuế tài sản, đặc biệt thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của NSNN. Tại các nước Hợp tác Phát triển kinh tế (OECD), nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% GDP, trong đó Canada khoảng 4% GDP, Hoa Kỳ cao nhất 3% và thấp nhất 1% GDP.
Tính trung bình tại các nước phát triển thuế tài sản chiếm 0,6% GDP, các nước đang chuyển đổi khoảng 0,68% GDP. Thuế tài sản tại các nước đánh giá là loại thuế trực thu có khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế, vì đánh vào tài sản nhà, đất.

Hơn nữa, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400USD (2013) lên 2.200USD (2016), và dự báo sẽ tăng lên 3.400USD vào năm 2020. Dự báo xư hướng nắm giữ, sở hữu, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên. Và Bộ Tài chính nhận định để có một hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường BĐS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí cần nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản.

Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng Việt Nam cần có sắc thuế riêng về tài sản, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chức năng của Nhà nước về điều tiết thị trường BĐS, khuyến khích sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, hạn chế đầu cơ. 


Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống