Cẩn trọng với quảng cáo dự án ma

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp cảnh giác trước thông tin một doanh nghiệp môi giới địa ốc vẽ dự án “ma”, quảng cáo sai sự thật. 

Một sơ đồ phân lô bán nền trong dự án "ma"

Một sơ đồ phân lô bán nền trong dự án "ma"

Horea đã khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng trước những thông tin sai sự thật về việc CTCP Alibaba Tây Bắc TPHCM và CTCP Địa ốc Alibaba (địa chỉ 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58ha, pháp lý sổ đỏ thổ cư 100%, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. 
Theo thông tin từ Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là 1 trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM tổ chức ngày 11-10 vừa qua. Dự án có diện tích 91,45ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc; giới hạn phía Đông giáp Khu VIII - 2, phía Tây, giáp Khu VII; phía Nam giáp Khu VIII - 4; phía Bắc giáp Quốc lộ 22. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Hiện nay khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật.
Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư. Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý mà không yêu cầu TP hoàn trả vốn đã đầu tư.
Do đó, hiện nay dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được TP mời gọi đầu tư. Theo đó, dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.  Dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên CTCP Alibaba Tây Bắc và CTCP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. 
Cụ thể, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", CTCP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến quý I-2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là CTCP Địa ốc Alibaba và CTCP Alibaba Tây Bắc chưa phải là chủ đầu tư dự án.
Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên 2 công ty này không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đưa ra hàng loạt dự án đất nền tại Đồng Nai với cam kết sinh lợi hàng chục phần trăm mỗi năm nếu khách hàng đầu tư, khiến nhiều người hoài nghi về những dự án mà công ty mà mời chào khách hàng.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống