Cẩn trọng thông tin dự án khủng ở Củ Chi

(ĐTTCO) - Những ngày qua người dân Củ Chi, TPHCM và giới đầu tư BĐS khá hồ hởi trước thông tin về dự án khu đô thị mới quy mô 15.000ha thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi, cũng như tuyến đường ven sông dài 63km từ đường Hàm Nghi (quận 1) đến cầu Bến Súc (Củ Chi). Dù đây chỉ là những đề xuất từ chủ đầu tư, nhưng giá đất ở khu vực này đã bị đẩy lên.

Mới chỉ là đề xuất 

Thực tế, mỗi khi có thông tin về một dự án khủng nào đó, giới đầu tư và cả người dân trong vùng dự kiến có dự án đều hồ hởi, kỳ vọng. Và đã không ít người đã “hốt bạc” từ những thông tin ban đầu này, đồng thời cũng có nhiều người trắng tay vì “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đây là đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu với lãnh đạo TP và TP ủng hộ đề xuất này. Văn phòng Thành ủy cũng đã có Văn bản 375 thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Tuần Châu về đề xuất này.

 Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), đây là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Trong đó nổi bật nhất là dự án TP mới New City tại Củ Chi và dự án đại lộ ven sông Sài Gòn từ Củ Chi đến quận 1, được xem là 2 dự án khủng.

Trong đó, dự án TP mới New City có diện tích khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại). Với quy mô này, sẽ hình thành trung tâm đô thị mới của TP thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong TP mới này sẽ hình thành các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Để kết nối dự án với khu trung tâm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, với chiều dài 63km, tốc độ xe dự kiến 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến đường sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

Chủ đầu tư dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với Quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp BĐS sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.

Cẩn trọng thông tin dự án khủng ở Củ Chi ảnh 1

Nhiếu nhà đầu tư đổ xô tìm mua đất ở Củ Chi.

Coi chừng như trục tâm linh hay “thủ đô” Ba Vì

Trao đổi với ĐTTC, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết về chủ trương xây dựng đường ven sông TP ủng hộ. Còn xây dựng khu đô thị mới 15.000ha bằng cách giải tỏa trắng xã Trung An, UBND TP không đồng ý. “Tại sao không đầu tư vào khu đô thị Tây Bắc. Nơi này đã có sẵn quy hoạch, quỹ đất. Do đó sẽ khuyến khích Tuần Châu đầu tư vào đó. Thực tế tôi chưa bao giờ có ý tưởng xây dựng một Sài Gòn mới hay Sài Gòn thứ hai” - ông Phong nhấn mạnh.

Sở dĩ người đứng đầu chính quyền TP nêu rõ quan điểm này bởi hiện nay TP đang triển khai dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi rộng khoảng 6.000ha, nhưng sau hàng chục năm khu đô thị này vẫn chưa hình thành. Nguyên nhân thất bại được cho khu Tây Bắc Củ Chi kế kinh Sáng ô nhiễm nghiêm trọng từ các nhà máy, các khu công nghiệp ở TPHCM và Long An, đặc biệt là bãi rác Phước Hiệp. Không những vậy, hệ thống hạ tầng không được đầu tư để kết nối khu vực này với trung tâm TP, khiến việc di chuyển từ khu đô thị Tây Bắc Củ Chi vào trung tâm TP không thuận tiện, nên các nhà đầu tư ngó lơ.

Thực ra trước đó tại khu vực này ngoài dự án khu đô thị Tây Bắc còn có một số siêu dự án khác, như Khu đô thị đại học của một tập đoàn đến tư Malaysia với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, nhưng sau cả chục năm cũng vẫn dậm chân tại chỗ. Hay dự án khu đô thị mới An Phú Hưng  của Công ty TNHH MTV An Phú có quy mô hơn 610ha tại 2 xã  Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn), sau nhiều năm TP đã ban hành Quyết định giao đất 573/QĐ 12-2-2004 để triển khai, nhưng mới đây TP phải ban hành Quyết định 5195 thu hồi, hủy bỏ dự án nói trên, do chủ đầu tư chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu.

Tuy mới chỉ là thông tin ban đầu, nhưng những ngày gần đây giá đất ở Củ Chi, Hóc Môn đang có dấu hiệu sốt ào ào. Do đó các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng, vì thực tế đã có nhiều người “đau thương” trước những thông tin của những dự án kiểu như “trục đường tâm linh”, “thủ đô Ba Vì” của Hà Nội, hay TP mới Nhơn Trạch của Đồng Nai…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống