Cẩn trọng mua nhà dự án FLC Garden City

(ĐTTCO) - FLC đã chính thức mở bán căn hộ tại dự án FLC Garden City vào ngày 24-4. Song theo đại diện Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đến nay trong dự án có một số tòa nhà được miễn cấp phép, một số tòa chưa cấp phép như tòa nhà HH02. Xoay quanh sự việc này, ĐTTC có cuộc trao đổi với ông PHẠM THANH HƯNG, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thế kỷ (Cen Group) -  một đối tác của FLC trong phát triển dự án trên.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, được biết Cen Group có tham gia vào dự án FLC Garden City, xin ông cho biết thông tin cụ thể?

Ông PHẠM THANH HƯNG: - Cen Group có ký hợp đồng với FLC về việc phát triển dự án FLC Garden City. Đây là hợp đồng hợp tác chứ không phải hợp đồng phân phối sản phẩm của dự án. Việc phân phối sản phẩm dự án FLC Garden City được giao cho một sàn bên ngoài phân phối. Khách hàng hoàn toàn có thể  ký hợp đồng mua nhà tại FLC Garden City khi dự án đủ điều kiện để bán hàng. Tuy nhiên, phía các sàn giao dịch phân phối sản phẩm FLC Garden City cũng nên tư vấn rõ cho khách hàng quyền hạn của họ trong việc tham gia vào hợp đồng mua bán đó. Theo tôi, không chỉ FLC mà dự án nào cũng vậy, việc ký hợp đồng giao dịch là do sự tự nguyện và hiểu biết đầy đủ thông tin về dự án.

- Trong nguyên tắc phân phối sản phẩm của Cen Group, ông có đặt vấn đề dự án phải đảm bảo tính pháp lý mới phân phối trên sàn không?

- Đấy không phải là nguyên tắc mà là luật bắt buộc, quy định các sàn phải làm như vậy. Còn trường hợp bán nhà khi dự án chưa có giấy phép nhà chức trách sẽ có xử lý cụ thể theo quy định pháp luật. Tôi nghĩ hiện nay cũng có những quy định liên quan đến việc đó, nhưng chúng ta phải xem xét kỹ bản chất giao dịch mua bán đó là gì, chứ không phải cứ có hoạt động giới thiệu dự án là họ đã bán. Việc thăm dò nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường để ghi nhận sự quan tâm của khách hàng là cần thiết với bất kể dự án kinh doanh BĐS nào. Bởi bất kỳ một nhà kinh doanh nào cũng rất cần điều đó. Đấy gọi là hoạt động tiền bán hàng QSEO.

Cẩn trọng mua nhà dự án FLC Garden City ảnh 1
Không phải riêng FLC Garden City mà rất nhiều dự án ở Hà Nội và TPHCM cho nhân viên bán hàng thường xuyên gọi điện để ghi nhận ý kiến của khách hàng quan tâm đến dự án. Đó là hoạt động QSEO, là những nghiệp vụ bình thường trong hoạt động thị trường. Còn thực sự giữa nhân viên bán hàng dự án với khách hàng đã có hợp đồng chưa, đã trả tiền chưa là chuyện khác. Không phải cứ giới thiệu với thị trường đã bán sai luật.

- Vậy hoạt động giới thiệu dự án, tiếp thị khách hàng trong thời gian qua khi dự án của FLC Garden City chưa hoàn thành cấp phép là bình thường, thưa ông?

- Đúng vậy, nếu chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán mới là vấn đề. Bởi trong Luật Kinh doanh BĐS đã quy định rõ, điều kiện BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng.

- Xin cảm ơn ông.

Bích Ngọc (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống