Cẩn trọng dự án trên giấy

(ĐTTCO) - Rất nhiều dự án nhà ở hiện nay mặc dù chưa có hoạt động đầu tư xây dựng nhưng các chủ đầu tư đã nghĩ tới chuyện thu tiền. Với những dự án này, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ sẽ dễ bị doanh nghiệp đưa vào tròng, gặp rủi ro về sau.

Thị trường BĐS TPHCM hiện nay đang ngày càng phát triển theo hướng bền vững, ổn định và minh bạch hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chủ đầu tư bán nhà trên giấy, thu tiền khách hàng nhưng chậm hoặc không đầu tư gì. Điển hình như các chung cư Petrovietnam Landmark, Gia Phú, cao ốc Xanh, Saigon M&C...

Tháng 6 vừa qua, Công ty Geleximco Miền Nam - thành viên liên kết của Tập đoàn Geleximco và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, đã công bố dự án Elite Park tại đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) ra thị trường. Dự án nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ quá nhiều điểm cộng, nhưng rồi sức nóng cũng không duy trì được lâu. Qua tìm hiểu của chị Loan, một khách hàng, dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và hoàn tất các thủ tục pháp lý. Thật ra, những thông tin này đã được chủ đầu tư chia sẻ tại buổi họp báo công bố dự án. Cụ thể, giấy phép xây dựng đã có 3 năm trước nhưng nay triển khai phải điều chỉnh, bổ sung. Bên cạnh đó, công ty đang làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường để xác định tiền sử dụng đất.

Theo Luật sư Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, thị trường hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp làm ăn thiếu chuyên nghiệp, dự án không triển khai đúng mục tiêu và gây thiệt hại cho khách hàng. Vì vậy, để tránh rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, cần phải kiểm tra chủ đầu tư có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Ngoài ra, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua… theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Hoặc bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình, theo quy định tại Điều 58 Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư ở các dự án lâu nay chưa thể chấm dứt do nhiều nguyên nhân, nhưng lỗi chủ yếu thuộc về chủ đầu tư. Chẳng hạn, khi triển khai 1 dự án, chủ đầu tư thế chấp dự án, căn hộ hình thành trong tương lai để vay vốn. Trong khi chưa giải chấp tài sản thế chấp, chủ đầu tư vẫn vô tư ký hợp đồng huy động vốn khách hàng. Chính tình trạng vừa thế chấp vay vốn ngân hàng, vừa huy động tiền của người mua, sử dụng vốn sai mục đích, kém hiệu quả, dự án đóng băng, đã dẫn đến nhiều tranh chấp phức tạp về sau. Do đó, ngoài việc hướng dẫn, giám sát doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật, cơ quan quản lý cần công khai và minh bạch thông tin về dự án để người dân nắm rõ.

Mộc Miên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: AX

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở Nhơn Đức (Nhà Bè)

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Theo đó, KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng cũng như những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống