Cẩn trọng “bẫy” giảm giá

Dự án giảm giá đang là tín hiệu vui đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia BĐS cảnh báo nếu người mua cứ ham rẻ, coi chừng sẽ sập bẫy tiến độ, tiền đã trao nhưng không biết bao giờ “cháo” mới “múc”.

Tưng bừng dự án giá thấp

Dự án BĐS “bán lỗ” của địa ốc Dầu khí mở màn ở phía Nam đã kích hoạt hàng loạt dự án BĐS phía Bắc giảm mạnh giá bán, mức giảm giá được xem là chưa từng có tiền lệ. Cuối tháng 11, CTCP Cơ khí xây dựng Đại Mỗ làm chủ đầu tư mở bán đợt 1 dự án Dream Town (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) với mức giá hợp lý cho vị trí khá thuận lợi về giao thông là 17,8 triệu đồng/m2, chưa gồm VAT. Ngay trong đợt đầu mở bán đã có 75/95 căn hộ được bán, dù không có nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.

Cẩn trọng “bẫy” giảm giá ảnh 1

Một góc khu dân cư Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: LÃ ANH

Tương tự, dự án An Bình Tower do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội tung ra thị trường với mức giá “sốc”, 1,3 tỷ đồng/căn hộ chung cư trả góp trong 3 năm đã thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Đầu tháng 12, Xí nghiệp xây dựng Số 1 Lai Châu mở bán toàn bộ 32 căn tầng Penthouse, tòa nhà CT5, khu đô thị Xa La (Hà Đông) với diện tích nhỏ từ 36 - 41- 47 - 56 - 60m2/căn với mức giá 11,5 triệu đồng/m2 đã thực sự gây “sốt” cho thị trường, thậm chí gây ra cảnh tranh mua, tranh bán tại trụ sở đơn vị này ở khách sạn Mường Thanh (khu đô thị mới Bắc Linh Đàm).

Trên thực tế, những dự án trên vẫn chỉ là một phần các dự án nhà giá thấp được rao bán tại Hà Nội thời điểm cuối năm. Dưới áp lực nguồn vốn và thị trường, một số dự án khác cũng đang âm thầm hạ giá bán và giữ kín thông tin, chỉ những người có mối quen biết với chủ đầu tư hoặc được “rỉ tai” mới nắm được.

Không chỉ các doanh nghiệp, tình trạng ế ẩm cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư chấp nhận hòa vốn hoặc giảm lãi để bán hàng. Trên nhiều trang mạng quảng cáo, rao bán BĐS xuất hiện hàng loạt nhà đầu tư muốn chuyển nhượng lại dự án của mình với mức giá chênh lệch cực thấp. Điều này khiến nhiều người hy vọng, trong năm 2012 có thể một mặt bằng giá mới sẽ hình thành.

Coi chừng bẫy tiến độ

Nhiều dự án giá thấp đua nhau có mặt vào dịp cuối năm thực sự là một dấu hiệu tốt của thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khách hàng vẫn phải xem xét thật cẩn thận năng lực của chủ đầu tư.

Bởi lẽ trong giai đoạn áp lực trả nợ ngân hàng tăng cao, nhiều doanh nghiệp chấp nhận bán nhà giá rẻ để huy động vốn trả nợ, sau khi trả xong nợ, kiệt vốn, dự án sẽ đình trệ hoặc DN sẽ cố tình kéo dài thời gian giao nhà.

Theo nhân viên bán hàng của một sàn giao dịch ở quận Hoàng Mai, nhiều chủ đầu tư dự án chấp nhận giảm lãi để bán hàng, không ít dự án là “cực chẳng đã” mới giảm. Đối với loại thứ 2, khi chủ đầu tư bắt buộc phải hạ giá để trả nợ thì khách hàng nên lưu ý.

Vị này dẫn chứng một dự án trên đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai - Hà Nội) vừa gây sốc trên thị trường khi hạ giá xuống chỉ còn hơn 12 triệu đồng/m2. Mặc dù không công khai nhưng nhờ mức giá tốt, diện tích căn hộ vừa phải nên dự án nhanh chóng được sự quan tâm của những người có nhu cầu mua nhà để ở.

Tuy nhiên, những người am hiểu thị trường rất ngần ngại “của rẻ là của ôi”, bởi lo ngại về tiến độ do nhiều thông tin quanh việc chủ đầu tư “bất ổn” về vốn.

Sự thay đổi quá đột ngột trên thị trường cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại và khuyến cáo người mua nên cẩn trọng. Theo ông Trần Như Trung, Giám đốc nghiệp vụ Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills Việt Nam, việc giảm giá đột ngột với giá trị lớn chứng tỏ doanh nghiệp đã có sai sót trong xác định giá mục tiêu, xác định sản phẩm, đối tượng khách hàng… hoặc chưa tính đầy đủ các yếu tố rủi ro bên ngoài.

Ở Hà Nội, nhiều dự án mở bán từ trước đã có nhiều cách khuyến mại và quảng bá sản phẩm và có thể xem như đã giảm giá. Việc giảm giá lớn cũng sẽ xảy ra ở dự án gặp các sai sót về kinh doanh, ở những vị trí xây dựng không hợp lý hoặc không đáp ứng được điều kiện cơ sở hạ tầng. Còn hạ giá do các lý do về tài chính có lẽ chỉ chủ đầu tư mới xác nhận được…

Không thể phủ nhận tín hiệu tốt từ việc các dự án giảm giá trên thị trường. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng bởi không hiếm dự án “ôi” thực sự. Tâm lý “khát” nhà giá thấp quá lâu trên thị trường BĐS Hà Nội sẽ khiến cho nhiều người chấp nhận mua nhà mà bỏ quên nhiều yếu tố quan trọng khác.

Những lý do bất ổn trong nội tại doanh nghiệp như áp lực phải trả nợ ngân hàng, thiếu vốn… chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dự án, trong đó có việc đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ. Đây là điều người mua nên cân nhắc kỹ.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống