Căn hộ mới, văn phòng tăng mạnh

Trong quý III-2015, thị trường BĐS TPHCM tiếp tục tăng trưởng tích cực, khi số lượng căn hộ mới mở bán và lượng giao dịch tăng mạnh. Theo đó, khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp 3 lần quý III-2014.

Nguồn cung khu Nam tăng vọt

 Căn hộ mới, văn phòng tăng mạnh ảnh 1

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu, Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, cho biết xét theo khu vực, nguồn cung mới ở phía Nam trong quý III (gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) chiếm 36% tổng số nguồn cung mới, trong khi khu phía Đông chỉ chiếm 29%.

Khu Nam tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, đặc biệt trong bối cảnh TPHCM dự định phát triển đặc khu kinh tế tại phía Đông của TP, tập trung kinh tế hàng hải, gồm quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh và Cần Giờ. Vingroup cũng vừa thông báo sẽ kết hợp với Cảng Sài Gòn phát triển khu đất vàng rộng 32ha tại Cảng Khánh Hội ở quận 4 thuộc khu Nam.

Khảo sát của CBRE cũng ghi nhận nhiều dự án bị trì hoãn lâu năm đã được khởi động lại bởi chủ đầu tư mới, bằng cách tăng thêm vốn hay thiết kế lại căn hộ và diện tích. Các dự án này bao gồm City Gate Towers (quận 8), Linh Tây Tower (quận Thủ Đức) và C.T. Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp).

Nhìn chung, thị trường trong quý III diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch, tăng 88% so với cùng kỳ 2014. Trong đó căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính chung 9 tháng năm 2015, lượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp chiếm 35%, tăng so với mức 32% cuối năm 2014.

Tuy nhiên, nhìn kỹ vào kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong quý III, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 35,1%, một phần do người mua ngại các dự án bị đình trệ lâu năm. Về giá cả, giá chào bán sơ cấp bình quân tính theo USD giảm 4% vì sự mất giá của tiền đồng. Tính theo năm, giá sơ cấp bình quân tăng 2,5% tính theo USD.

Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân theo tiền đồng cũng tiếp tục tăng ở các phân khúc, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, với mức tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư ngoại săn văn phòng

<><>

<><>

  Sau 3 tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Tuy nhiên chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do họ còn chờ các chi tiết hướng dẫn thi hành cụ thể. Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ và thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là các yếu tố quan trọng để khách hàng nước ngoài tham gia thị trường.

Ông Marc Townsend,
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

Hoạt động cho thuê bán lẻ trong quý III được dẫn dắt bởi ngành hàng thời trang cao cấp/ trung cấp và ẩm thực. Vingroup tiếp tục mở rộng thương hiệu bán lẻ của mình tại cả mặt bằng nhà phố và trung tâm thương mại.

Trong tháng 9, Vingroup đã khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên tại quận Gò Vấp, Vincom Quang Trung, với VinMart và VinPro là khách thuê chủ chốt. SC VivoCity tại quận 7 cũng chào đón nhiều thương hiệu bán lẻ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam: Dorothy Perkins, F&F, Mis Selfridge (thời trang) và Komonoya, Sabu Ya (ẩm thực).

Ngoài ra, trong quý nhu cầu thuê tăng mạnh từ các đơn vị quản lý trung tâm thể dục thể hình từ cả các thương hiệu hiện hữu và thương hiệu mới. Trong khi đó, thị trường văn phòng quý III không có nguồn cung mới ở cả hạng A và B. Điều này giúp thị trường tiêu thụ các diện tích trống còn lại.

Đã 3 tháng trôi qua từ khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực, các công ty nước ngoài đang tìm kiếm mặt bằng có diện tích lớn để thuê dài hạn và cho thuê lại.

Nhiều giao dịch thành công đã được ghi nhận trong quý III. Các công ty nước ngoài cũng đang tìm mua các tòa nhà để sử dụng. Diện tích thực thuê mới ghi nhận tại các văn phòng hạng A là 8.599m2, thấp hơn so với quý II nhưng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Ở hạng B, diện tích thực thuê giảm 112% theo quý và 182% theo năm do khách thuê rời đi khi hết hợp đồng và tìm kiếm văn phòng mới tốt hơn, diện tích lớn hơn. Theo CBRE, nhóm 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, thương mại, tài chính/ngân hàng, hậu cần và truyền thông/marketing. Trong khi đó, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty, trong khi khu vực ngoài trung tâm có nhu cầu chuyển văn phòng.

Về nguồn cung tương lai, làn sóng mới sẽ tập trung chủ yếu vào văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm, có chất lượng cao hơn và diện tích sàn lớn hơn (1.500-2.500m2) nằm trong các dự án phức hợp. Nguồn cung mới dự định đi vào hoạt động trong từ năm 2017-2020.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống