Căn hộ giá trung bình chiếm tỷ trọng cao

(ĐTTCO) - Trong 10 tháng năm 2017, cả nước có hơn 105.000 doanh nghiệp thành lập mới. Riêng TPHCM  có 33.839 doanh nghiệp (chiếm 32,1%), trong đó có 2.018 doanh nghiệp BĐS chiếm tỷ lệ 5,96%, với tổng vốn đăng ký 191.365 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp BĐS tại TP lên 6.438 doanh nghiệp.

Căn hộ giá trung bình chiếm tỷ trọng cao

 Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS vẫn thu hút sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp mới thành lập.  
Về thị trường nhà ở thương mại, trong 9 tháng năm 2017 đã có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng TPHCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 28.639 căn (trong đó, có 25.320 căn hộ chung cư, 3.319 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26%, phân khúc trung cấp 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 48,8%, phân khúc bình dân 7.212 căn, chiếm tỷ lệ 25,2%.
Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 9 qua. Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ).
Tuy nhiên, tỷ lệ căn hộ bình dân vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư. 
Về tình hình chuyển nhượng dự án (M&A), trong 9 tháng đã có 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng, trong đó có 11 dự án phải hoàn thiện thêm các thành phần hồ sơ theo quy định, 11 dự án đã được UBND TP chấp thuận cho chuyển nhượng. Thị trường văn phòng cho thuê cũng phát triển khá ổn định, tỷ lệ lấp đầy khá cao, đạt trên dưới 80%, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê với hơn 1,8 triệu m2 sàn.
Trong quý III, nguồn cung chỉ bổ sung thêm khoảng 26.000m2 văn phòng loại A; không có thêm nguồn cung văn phòng loại B. Giá thuê văn phòng hạng A bình quân 36,7USD/m2/tháng, giảm nhẹ so với tháng 6 (37USD/m2/tháng); hạng B khoảng 20,7USD/m2/tháng, giảm nhẹ so với tháng 6 (22USD/m2/tháng). 
Thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (officetel, condotel, hometel, serviced apartment) đang có sự phát triển rất mạnh trong thời gian qua, có dấu hiệu cung vượt cầu. Tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%) tổng nguồn cung là không bình thường.
Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8-12%/năm trong 8-12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp. Một vấn đề cần được Nhà nước quan tâm giải quyết là tính pháp lý của loại sản phẩm này do hiện nay chưa được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, đặt cọc ưu tiên quyền mua xuất hiện khá nhiều tại các dự án chưa đủ điều kiện mở bán ở TPHCM gần đây. Ảnh minh họa.

TPHCM siết tình trạng dự án 'chốt sale' khi chưa mở bán

(ĐTTCO)- Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống