Căn hộ giá rẻ không còn rẻ

(ĐTTCO) - Nguồn cung căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông tầng lớp lao động, người thu nhập thấp và trung bình đang ngày càng khan hiếm.

Nguồn cung nhỏ giọt
Là TP đông dân nhất cả nước, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền tại TPHCM hiện nay rất lớn. Kết quả khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM công bố gần đây cho thấy, với quy mô dân số xấp xỉ 15 triệu người, trong đó có đến 3 triệu người nhập cư cần nhà ở để ổn định cuộc sống, 500.000 người chưa có nhà phải đi thuê nhà trọ, 81.000 hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở mỗi năm, 50.000 cặp vợ chồng có nhu cầu về nhà ở mỗi năm.
 Hiện công ty đang đàm phán mua lại hai quỹ đất để phát triển căn hộ tầm trung, nhưng quá “chua” vì giá trị đất quá cao. Ngoài gánh nặng chi phí giá đất, làm căn hộ giá rẻ còn đối mặt nhiều khó khăn khác như thủ tục hành chính cho một dự án kéo dài, chưa có sự ổn định việc đóng tiền sử dụng đất, chi phí lãi vay tăng…Điều này đã khiến các dự án nhà giá thấp vốn có tỷ lệ lợi nhuận thấp đã ngày càng khan hiếm hơn.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group
Dù nhu cầu thực rất lớn, nhưng có một nghịch lý đang diễn ra là nguồn cung căn hộ hạng A và B áp đảo, trong khi nguồn cung mới căn hộ hạng C ra nhỏ giọt. Tại khu Nam Sài Gòn, cùng với tình trạng khan hàng, mức giá căn hộ thấp nhất cũng tăng lên phổ biến trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn. Trong bối cảnh đó, thông tin ra mắt tháp Diamond Center, thuộc dự án Dream Home Riverside, được thị trường chờ đợi sẽ là điểm nóng cuối năm.
Đây là dự án hiếm hoi tại khu vực này đưa ra mức giá chỉ 1,2 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ.  Cùng thời điểm này, tại khu Bắc Sài Gòn, Công ty TNHH Kim Đại Dương cũng vừa cho ra mắt dự án Vista Riverside, tọa lạc tại trung tâm hành chính của Thuận An (Bình Dương). Đây là dự án có quy mô 528 căn hộ được với mức giá chỉ từ 777 triệu đồng/căn, rất phù hợp với các gia đình trẻ, giới văn phòng có thu nhập chỉ từ 6-10 triệu đồng/tháng. 
“Thị trường căn hộ TPHCM những tháng cuối năm sẽ tiếp tục sôi động ở phân khúc trung cấp vừa túi tiền, với mức giá trung bình 1,5-2 tỷ đồng/căn. Bởi những yếu tố nền tảng là tỷ lệ dân số trẻ, quá trình đô thị hóa cao, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh, nhu cầu sở hữu nhà riêng lớn, nguồn cung hạn chế… đang dẫn dắt nhu cầu nhà ở trong dài hạn của phân khúc này”, ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối Kinh doanh và Marketing Tập đoàn Nam Long dự báo. Đơn cử, mới đây khi mở bán dự án Flora Novia trên đường Phạm Văn Đồng, Nam Long đã gặp sự cố vì giỏ hàng hơn 400 căn hộ, nhưng số người đặt chỗ lên đến 1.500 người, các khách hàng tham dự tranh cãi gay gắt đã khiến buổi mở bán bị hủy.
Căn hộ giá rẻ không còn rẻ ảnh 1 Căn hộ giá rẻ thiếu hụt nguồn cung, nên giá đã không còn rẻ. Ảnh: M.TUẤN 
Mặt bằng giá tăng trên dưới 40%
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, phân khúc giá rẻ lâu nay có biên độ lợi nhuận thấp, nên dù đánh giá cao về tính ổn định, bền vững và thanh khoản tốt nhưng nghịch lý là không nhiều doanh nghiệp tham gia, do chi phí đầu vào ngày càng cao. Chẳng hạn, để cạnh tranh về giá thấp, nhất định phải có lợi thế về quỹ đất. Tuy nhiên, trên thị trường không có nhiều doanh nghiệp đủ nguồn lực lực đầu tư quỹ đất làm căn hộ giá rẻ như Nam Long, Vingroup, Kiến Á, Hưng Thịnh...
Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng Giám đốc DKRS, trong khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá căn hộ phân khúc bình dân đã tăng trên dưới 40%. Trước đây nói đến căn hộ giá rẻ, người ta nghĩ ngay đến mức giá chỉ tầm trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Còn thời điểm này, căn hộ giá rẻ đã xác lập mặt bằng giá mới, với mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn hộ. Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng giá bán căn hộ, đặc biệt là phân khúc giá thấp sẽ còn gia tăng. Nguyên nhân do chi phí đầu vào từ tiền mua đất, chi phí xây dựng đều tăng.
“Thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Lẽ ra nguồn cung căn hộ bình dân, giá rẻ phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung căn hộ cao - trung cấp, vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua. Do đó, để cải thiện và khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu, cần triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Cùng với đó là chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển đến các dự án nhà giá rẻ” - ông Quang chia sẻ.

NHÃ ĐOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cưỡng chế nhà không phép tại Bình Chánh hơn 5 năm về trước.

Bài toán nhà xây không phép?

(ĐTTCO)-Cuộc kiểm tra tình trạng nhà xây dựng không phép tại Bình Chánh của lãnh đạo TPHCM vừa qua không phải là lần đầu. Cách đây hơn 5 năm, hàng trăm căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh từng được các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và cưỡng chế phá bỏ. Thực tế nhiều căn nhà đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng nhà không phép vẫn diễn ra cho đến nay.

Dự án - đầu tư

Bí quyết chọn bất động sản đầu tư sinh lời bền vững

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận xu hướng đầu tư thay đổi khi dòng sản phẩm khai thác giá trị bền vững, phù hợp với hướng đi dài hạn đang thay thế các hình thức đầu tư hình lướt sóng, đầu cơ.

Quy hoạch - Đô thị

Xác định rõ mô hình phát triển Bình Chánh

(ĐTTCO)-Hơn 20 năm nay, Bình Chánh luôn là điểm nóng của TPHCM về xây dựng nhà ở dân dụng tự phát. Đây là nơi cán bộ cấp xã, huyện bị kỷ luật vì đất đai nhiều nhất TP. Rất nhiều đời lãnh đạo huyện, nhiều chỉ thị, nghị quyết, nhiều đợt thanh tra… nhưng tình hình xây dựng nhà tự phát chưa bao giờ ngưng lại. Vấn đề căn cốt ở đâu? Nếu không nhận diện được, tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chỉ chấm dứt khi Bình Chánh hết đất nông nghiệp. 

Không gian sống