Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê

Trong hoàn cảnh nhu cầu về nhà ở của người dân ngày một lớn, Chính phủ khuyến khích sự thay đổi tư duy từ chỗ sở hữu nhà ở chuyển sang đi thuê. Thế nhưng, trong thực tế nguồn cung phân khúc căn hộ cho thuê ngày một hạn hẹp.

Cung ít, giá cho thuê quá cao

Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê ảnh 1
Sự sang trọng của căn hộ cho thuê như thế này chỉ có đại gia mới dám thuê.

Hàng quý, các báo cáo về thị trường BĐS tập hợp rất đầy đủ, chi tiết số căn hộ cao cấp được mua bán và tung ra trên thị trường. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cho thuê lại rất ít khi được đề cập trong các báo cáo, hoặc nếu có cũng chỉ nhắc đến phân khúc căn hộ cho thuê cao cấp, hạng sang, đa phần đều dành cho người nước ngoài. Theo CBRE Việt Nam, căn hộ cho thuê tại các cao ốc ở Hà Nội chủ yếu phục vụ đối tượng người lao động nước ngoài. Tính đến hết quý I-2011, con số căn hộ cho thuê mới khiêm tốn ở mức hơn 2.000 căn, thấp hơn rất nhiều nếu so sánh với các phân khúc khác như căn hộ để bán, biệt thự, nhà liên kế, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ...

Không chỉ nguồn cung ít, giá cho thuê các căn hộ này đang ở mức “trên trời”, những người dân thu nhập từ trun

Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê ảnh 2Sự phát triển các hình thức nhà ở tại nước ta hiện nay đang mất cân đối. Trong khi tại các nước phát triển, tỷ lệ nhà cho thuê chiếm rất lớn (Hàn Quốc 30%, Thụy Điển lên tới 60%...), ở nước ta việc phát triển nhà cho thuê chưa được quan tâm, triển khai rất chậm chạp.Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê ảnh 3

Ông Nguyễn Mạnh Hà,  Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS

g bình đến khá ở các đô thị khó lòng với tới. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, giá chào thuê trung bình trên thị trường này đã tăng 4% so với cuối năm ngoái, đạt mức 27,5USD/m2/tháng. Trong đó, căn hộ dịch vụ hạng A đang dao động ở mức 34-39USD/m2/tháng.

Như vậy, với một căn hộ chỉ 50m2, những hộ muốn an cư tại đây phải chi trả khoảng 30 triệu đồng tiền thuê căn hộ mỗi tháng. Vì vậy, dù giá nhà ở không ngừng leo thang, vượt ngoài tầm với, người dân đô thị cũng không còn cách nào khác là cố gắng để sở hữu một căn hộ, hoặc chấp nhận tình cảnh thuê nhà trong những khu xóm lao động như hiện tại.

Tại TPHCM, số nhà cho thuê chỉ ở mức chưa đến 19%, tại Hà Nội còn thấp hơn. Nếu có những khu nhà ở cho thuê với mức giá ổn định, thời gian cho thuê lâu dài, chắc chắn sẽ vô cùng đắt khách. Lý thuyết là thế, nhưng trên thực tế việc này hoàn toàn không dễ dàng.

Ngại đầu tư vì thiếu chính sách hỗ trợ

Nhà nước mới chỉ có chính sách về xây dựng nhà ở xã hội cho thuê hoặc cho thuê mua, nhưng cũng đ

Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê ảnh 4Người dân nên thay đổi tư duy từ việc phải sở hữu bằng mọi cách một căn hộ chuyển sang đi thuê. Thế nhưng, thuê ở đâu là cả một vấn đề nan giải. Hình thức nhà ở cho thuê tại các đô thị lớn hiện nay khá phổ biến nhưng rất manh mún, nhỏ lẻ, đa phần đều xuất phát từ việc kinh doanh của người dân và cho thuê với hình thức hài lòng thì cho ở, không thích thì đuổi đi.
Căn hộ cho thuê: Đại gia mới dám thuê ảnh 5

Ông Nguyễn Trần Nam,Thứ trưởng Bộ Xây dựng

ang trong giai đoạn triển khai, chỉ có một vài dự án có loại hình nhà ở này, còn chính sách về việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà cho thuê thương mại vẫn chưa có. Do vậy giải pháp xây nhà cho thuê không phải là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Bên cạnh việc xin dự án quá khó, thời gian lâu bởi thủ tục hành chính nặng nề, việc tiếp cận nguồn vốn quá khó khăn trong khi phải mất vài chục năm mới thu hồi được vốn khiến cho doanh nghiệp trở nên hờ hững. Nếu đã xin được đất, có vốn, không doanh nghiệp nào xây căn hộ cho thuê, mà sẽ là nhà ở thương mại. Xây nhà giá thấp, nhà ở xã hội, Nhà nước phải đốc thúc mãi mới xong, nói gì đến nhà ở cho thuê. Vì đặt lên bàn cân kinh tế, rõ ràng nhà ở thương mại lợi nhuận cao gấp nhiều lần, quay vòng vốn nhanh. Nếu không có sự bảo trợ của Nhà nước, việc triển khai sẽ rất khó. Chính vì lý do đó, căn hộ cho thuê vẫn là phân khúc các công ty nước ngoài đang chiếm lĩnh bởi tiềm lực tài chính, khả năng quản lý và vận hành chuyên nghiệp.

Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, khuyến khích các doanh nghiệp BĐS tham gia đầu tư căn hộ cho thuê, Chính phủ nên miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án xây nhà cho thuê giá rẻ. Bên cạnh đó hỗ trợ giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ lãi suất tín dụng trung và dài hạn. Tuy nhiên, khi các chương trình nhà ở dành cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội vẫn đang khá chật vật với nguồn vốn và quỹ đất sạch, việc có các khu đô thị khang trang để thuê căn hộ dài hạn trong vòng 10-20 năm với giá tiền vừa phải vẫn là một giấc mơ xa vời với các cư dân thành thị.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống